Tổng cục Quản lý thị trường hợp tác xử lý vi phạm xâm phạm thương hiệu LEGO

HH&PL – Tổng cục Quản lý thị trường đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn LEGO về tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu đồ chơi của LEGO.

Ngày 7/4, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã có buổi làm việc với ông Đỗ Việt Tùng, Giám đốc Đối ngoại của Tập đoàn LEGO, Công ty Luật TNHH Rouse Việt Nam – đại diện Sở hữu trí tuệ của Tập đoàn LEGO tại Việt Nam về tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu đồ chơi của LEGO tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Đỗ Việt Tùng, LEGO là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực đồ chơi thông minh. Các sản phẩm mang thương hiệu LEGO đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm qua và trở thành một trong những nhãn hiệu đồ chơi không chỉ dành cho trẻ em mà với cả người lớn. Chính bởi những thành công và doanh số bán ra rất lớn của LEGO trên thị trường đồ chơi, cộng với giá thành cao nên việc các sản phẩm LEGO bị làm giả, làm nhái trở nên phổ biến.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã có buổi làm việc với Đại diện Tập đoàn LEGO về tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu đồ chơi của LEGO tại thị trường Việt Nam.
Buổi làm việc giữa Tổng cục Quản lý Thị trường và Đại diện Tập đoàn LEGO

“Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đồ chơi xếp hình LEGO diễn ra rất phức tạp và với quy mô lớn trong nhiều năm. Các sản phẩm xâm phạm đa dạng về mặt chủng loại, kênh phân phối, tiêu thụ, và việc buôn bán, kinh doanh cách sản phẩm này có thể cấu thành các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, xâm phạm quyền tác giả và cạnh tranh không lành mạnh” – ông Đỗ Việt Tùng thông tin.

Được biết, Việt Nam là một trong các thị trường trọng điểm trong khu vực mà Tập đoàn LEGO hướng tới. Tập đoàn cũng đang xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên và lớn thứ 2 trên thế giới tại tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư là 1 tỉ USD, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2024.

Tại chương trình làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến thương hiệu LEGO. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xâm phạm nhãn hiệu, giả nhãn hiệu LEGO. Trong số đó, nổi bật là 7 vụ việc ở 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Sóc Trăng, thu giữ trên 2.400 sản phẩm, xử phạt gần 100 triệu đồng.

Tổng cục Quản lý thị trường hợp tác xử lý vi phạm xâm phạm thương hiệu LEGO

Ông Trần Hữu Linh cho biết, trong quá trình kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường cũng gặp phải những khó khăn trong việc nhận biết, phân biệt các vi phạm liên quan đến thương hiệu LEGO.

Ngoài ra, các kiểu dáng, mẫu mã đồ chơi thay đổi liên tục nên khó xử lý vi phạm liên quan đến quyền tác giả, cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt, do giá cả còn chênh lệch lớn nên người tiêu dùng thường có xu hướng sẵn sàng mua hàng giá rẻ phù hợp với thu nhập nhưng có kiểu dáng, mẫu mã tương tự như sản phẩm LEGO chính hãng.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn tại Việt Nam, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Tập đoàn LEGO.

Đồng thời, ông Trần Hữu Linh cũng mong muốn trong thời gian tới, Tập đoàn LEGO sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc phân biệt các sản phẩm đồ chơi Lego chính hãng, những tác hại không mong muốn trong việc sử dụng hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, quyền tác giả của Tập đoàn LEGO.

Trang Anh (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan