Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh – Người lái đò vượt khó

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho đời đầy “trái ngọt hoa tươi”!

HH&PL  – Từ ngàn xưa, người ta ví nghề giáo như những người lái đò trên những con thuyền tri thức, đưa những người học trò cập bến tương lai. Trong suốt hành trình chinh phục ước mơ của mình, tôi đã từng được gặp rất nhiều những người “lái đò” tâm huyết, tận tụy, được nghe tâm sự rất nhiều về chuyện đời, chuyện nghề. Những câu chuyện của họ luôn đọng lại trong tôi những niềm xúc cảm rất đặc biệt, mà mỗi khi nhớ về lòng tôi khâm phục bởi tình yêu cao quý của họ dành cho giáo dục, vượt qua bao gian khó, nhọc nhằn, vẫn gắn bó với nghề, vẫn miệt mài cống hiến cả thanh xuân, tuổi trẻ cho sự nghiệp giáo dục. Thầy giáo – Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Tư vấn Đào tạo tiếng Đức DSHi – còn có tên gọi Trung tâm Đào tạo tiếng Đức DSHi, là người một người lái đò như thế, vượt qua nhọc nhằn trong cuộc sống, thầy vẫn gắn bó với nghề bằng niềm đam mê môn ngoại ngữ rất đặc biệt.

Chữ “duyên” với nghành sư phạm

Nhìn dáng vẻ lịch thiệp cùng những thành công có được hôm nay của Thầy giáo Nguyễn Thành Thịnh, ít có ai biết được rằng người thầy giáo ấy từng vượt qua những giai đoạn khó khăn tưởng chừng như bỏ cuộc.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh – Nhà sáng lập và điều hành Trung tâm Đức ngữ DSHi

Sinh ra tại huyện Gò Quao tỉnh Kiên Giang, một vùng quê yên bình, nghèo khó nơi miền Tây sông nước. Mỗi khi nhắc về tuổi thơ của mình, chàng thanh niên giàu nghị lực tâm sự: “Tôi vẫn ngỡ như mình vừa trải qua những kỷ niệm về tuổi thơ nghèo khó, đó là hành trang tôi mang theo suốt chặng đường đời”. Có lẽ vậy mà cho đến tận bây giờ thầy vẫn còn nhớ như in những ngày vất vả vượt qua cây cầu khỉ để đến trường. Thế nhưng, những năm tháng với bao nhiêu khó khăn đã không cản được sự hiếu học của thầy Nguyễn Thành Thịnh. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng thầy Thịnh không lùi bước, bởi bên cạnh thầy lúc nào cũng có tình yêu thương của gia đình và những mạnh thường quân, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần để thầy có động lực và niềm tin phấn đấu. Có lẽ chính tuổi thơ quá khó khăn cùng với truyền thống nhà giáo của gia đình đã thôi thúc người thanh niên nhiệt huyết tìm đến và gắn bó với nghề sư phạm.

Chinh phục ước mơ

Sau khi thi đậu vào trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, chuyên ngành tiếng Đức, chàng sinh viên trẻ rời quê nghèo lên thành phố, bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ trở thành “người lái đò” thực thụ, chèo chống những con thuyền tri thức vươn ra biển lớn.

Nhớ về thời sinh viên của mình, thầy Thịnh chia sẻ: “Như bao sinh viên nghèo khác, tôi phải đối mặt với trăm nỗi khó khăn từ vật chất, nào là tiền học phí, ăn uống, chỗ trọ… Tôi tìm công việc dạy thêm, dạy kèm để trang trải chi phí học tập đồng thời cũng là công việc giúp tôi tập làm quen với chuyên môn của một người thầy đứng lớp, truyền đạt kiến thức”.

Khó khăn là vậy, nhưng thầy Thịnh vẫn không bao giờ nghĩ đến ý định sẽ gác lại ước mơ của mình, bởi vào sư phạm không chỉ là ước mơ của riêng thầy Thịnh mà còn là truyền thống và niềm tự hào của gia đình. Mỗi khi gặp khó khăn, thầy Thịnh luôn tự nhủ với lòng mình phải thật mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn vì chỉ có việc học giỏi mới bước đi trên con đường “trải hoa hồng” sau này.

Thầy Nguyễn Thành Thịnh hiện là Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Ngôn ngữ và Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, là thành viên Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt – Đức. Thầy từng học tập và làm việc nhiều năm ở Đức và Mỹ cùng kinh nghiệm giảng dạy tiếng Đức tại các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh như: Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc tế Hồng Bàng… Ngoài ra, trung tâm còn là đối tác chiến lược chuyên đào tạo tiếng Đức cho Trường Đại học Ngoại Thương – Cơ sở 2. Thầy Thịnh ngày trước còn được biết đến với vai trò là thông dịch và phiên dịch cộng tác cho các phòng công chứng, hướng dẫn viên du lịch, cố vấn doanh nghiệp, …

Hành trình của “Con tàu tri thức” DSHi 

Nhìn lại chặng đường 20 năm trong nghề, thầy Thịnh tâm sự: “DSHi là đứa con tâm huyết được ấp ủ từ thời sinh viên của tôi. Nhưng hiện thực lại không như giấc mơ toàn màu hồng. Ban đầu, DSH-CLUB được thành lập từ năm 1997, thời điểm nền kinh tế nước ta chưa hội nhập, hợp tác, đầu tư các lĩnh vực về kinh tế, giáo dục với các nước trên thế giới, vì vậy tiếng Đức chưa thật sự thu hút sự quan tâm của học viên hay nói cách khác ngôn ngữ Đức vẫn còn cái gì đó khá mới mẽ. Chính vì vậy, DSH – CLUB gặp rất nhiều khó khăn để vận hành và phát triển. Mãi đến 2011 mới được đổi tên thành Công ty TNHH TM DV Tư vấn Đào tạo tiếng Đức DSHi – gọi tắt Trung tâm Đào tạo tiếng Đức DSHi như hiện nay”.

DSHi mang đến các chương trình và phương pháp học tiếng Đức hiệu quả, sử dụng phương pháp phản xạ trong việc truyền đạt Đức ngữ. Reflex Methode là một phương pháp đặc biệt giúp học viên tạo kết quả nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Một thành quả lớn nhất của phương pháp phản xạ là làm cho người ít nói, nhút nhát nhất nói được tiếng Đức thông dụng trong thời gian ngắn nhất. Với phương pháp phản xạ sẽ tạo cho bạn một căn bản tiếng Đức nói nhanh, hay và viết đúng văn phạm. Giúp học viên tiếp thu nhanh chóng, tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình và đạt kết quả cao trong các kỳ thi tiếng Đức như A1-A2-B1-B2… Học viên hoàn thành các khóa học sẽ tự tin đi du học hay sinh sống làm việc tại Đức và các nước châu Âu.

Vượt qua giai đoạn gian khó, hiện tại Trung tâm Đức ngữ DSHi của thầy Thịnh đã giúp hàng ngàn học viên đến với thành công. Đây là sự minh chứng cho những nỗ lực không ngừng trong công tác đào tạo tiếng Đức. Một học viên tại trung tâm cho hay: “Song song với những giờ học căng thẳng, các chương trình ngoại khóa được Ban Giám hiệu lồng ghép vào không chỉ mang đến cho học viên một sân chơi với rất nhiều hoạt động bổ ích, lý thú mà còn là môi trường để chúng em có cơ hội cọ xát tiếng Đức, cũng như có thể trải nghiệm, học hỏi và phát triển các kỹ năng toàn diện hơn”.

Các học viên DSHi trong buổi ngoại khóa

Hội thao giúp các học viên DSHi tăng cường sức khỏe

Không những thế, mỗi khi nhắc về Trung tâm Đức ngữ DSHi, trong mắt các học viên đều ánh lên niềm tự hào mỗi khi nói về DSHi, về thầy Thịnh. Đối với họ, thầy Thịnh như một người cha và DSHi như là ngôi nhà thứ hai của mình. Trong tâm trí của những đứa con, người cha ấy là một người cha giàu sự quan tâm, chia sẻ và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh những điều tốt đẹp nhất cho đàn con thân yêu. Đồng thời, các bạn xem DSHi chính là nhà của mình, nơi đó họ phát triển hết khả năng trí – thể – mỹ, “học mà chơi, chơi mà học”, một không khí ấm áp của một gia đình, nơi có những đứa con tài năng, đoàn kết cùng người cha giàu lòng yêu thương. Một mái nhà chở bao ước mơ mang tên “con tàu tri thức” DSHi.

DSHi luôn giúp các học viên phát triển toàn diện về “trí – thể – mỹ”

Những bài học cho thế hệ trẻ

Đi qua bao nhọc nhằn trong cuộc sống cũng như những thăng trầm đã gặp phải trong giai đoạn mới thành lập Trung tâm. Giờ đây khi nhìn lại chặng đường dài đã qua, thầy Thịnh muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ hãy vững tin vào tương lai và phải có tình yêu mãnh liệt vào công việc mà mình đang làm, có như vậy chúng ta mới có thể vượt qua những áp lực, khó khăn và thành công hơn với những lựa chọn. Cuộc sống không toàn màu hồng và thành công cũng không tự trải thảm đỏ mời gọi ta, để đạt được ta phải không ngừng phấn đấu, nỗ lực. Cứ đi rồi sẽ đến!

Câu chuyện khởi nghiệp của thầy Thịnh cùng với những thành công của thầy hôm nay là một minh chứng đúng nhất cho câu nói: “Không ai được quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, lựa chọn cha mẹ của mình, nhưng chúng ta đều có quyền lựa chọn cho mình cách sống và thái độ sống; chúng ta nên chấp nhận số phận hãy nỗ lực thay đổi để làm nên một cuộc đời theo ý nguyện và hoài bão của chính mình”.

VU GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan