Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024

HH&PL – Tuần lễ Festival Huế 2024 làm thành phố Huế sôi động với không khí lễ hội từ các tuyến phố chính đến các sân khấu bên trong Đại Nội Huế (Thừa Thiên Huế).

Tại các tuyến phố chính của thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” đã tạo nên không gian văn hoá đầy màu sắc. Đây là một trong những hoạt động, chương trình chính trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, diễn ra từ ngày 7-12/6.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” tại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 là nơi giao lưu các nền văn hoá trên thế giới (Ảnh: BTC Festival Huế)

Chương trình với sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, trong đó có đoàn cà kheo De Koninklijke Steltenlopers Merchtem – Bỉ; Nhóm nhảy hiphop thành phố Cergy – Pháp; Đoàn nghệ thuật múa trống Kobugakudan URAKAJI của TP Okinawa – Nhật Bản; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Đoàn cồng chiêng Kon Tum; Đoàn nghệ thuật tuồng Huế; Đoàn nghệ thuật ca Huế; Lân sư rồng – Thái nghi đường…

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Biểu diễn Mặt nạ tại lễ hội đường phố (Ảnh: BTC Festival Huế)

Ngoài những màn biểu diễn sôi động, nơi giao lưu của các nền văn hoá trên thế giới qua lễ hội “Sắc màu văn hoá” thì những đêm nhạc giàu cảm xúc, sâu lắng, màn trình diễn lễ hội ánh sáng ấn tượng của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế đã “khấy động” không khí trầm mặc của Kinh thành Huế.

Đêm nhạc chủ đề “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” diễn ra tại điện Kiến Trung hướng đến tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của vị nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế – Trịnh Công Sơn.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Giai điệu sâu tại đêm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” (Ảnh: NT)

Đêm nhạc là một cuộc “đối thoại” mới mẻ của nhạc Trịnh với những bản phối mới, những sự kết hợp mới, kể câu chuyện về “chất Trịnh” trong đời sống hôm nay, cũng như cuộc gặp gỡ trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những nhạc sĩ khác của Việt Nam, tạo ra một bức tranh đa diện hơn, muôn màu hơn. Từ đó, chương trình gửi gắm một chút tình của nhạc Trịnh Công Sơn đến Huế – quê hương của nhạc sĩ, đến khán giả của Festival Huế 2024 – một trong những sự kiện văn hóa, du lịch, nghệ thuật nổi bật của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Chương trình hòa nhạc của nghệ sĩ Steve Barakatt (Canada) diễn ra trong khuôn khổ Festival Huế 2024, đây là một phần trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới “Néoréalité” nổi tiếng của Steve Barakatt, đã thu hút khán giả ở các thành phố lớn trên khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, bao gồm cả buổi ra mắt tại Nhà hát Carnegie Hall.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Nghệ sĩ Steve Barakatt biểu diễn piano tại Festival Huế 2024 (Ảnh: BTC Festival Huế)

Tại buổi biểu diễn của nghệ sĩ Steve Barakatt, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cho biết, buổi hòa nhạc mang đến cơ hội đặc biệt để xây dựng cầu nối và tôn vinh tình hữu nghị giữa hai nước thông qua ngôn ngữ âm nhạc toàn cầu.

Sôi động, nhộn nhịp hơn là màn biểu diễn của nhóm nhạc Hispano (Tây Ban Nha) biểu diễn tại sân khấu Bia Quốc học đã đưa khán giả cùng đồng hành tham gia trải nghiệm một hành trình phiêu lưu đặc biệt, xuyên suốt nền văn hóa Tây Ban Nha. ​ Chương trình nghệ thuật của Hispano được lấy cảm hứng từ những tác phẩm kinh điển như Chương trình hoà nhạc Concierto de Aranjuez thông qua vũ điệu tango, giai điệu Asturias của Albéniz cùng những bước nhảy zapateo và niềm hân hoan mà âm nhạc Flamenco mang lại.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Những vũ điệu tango của nhóm Hispano (Ảnh: BTC Festival Huế)

Cũng tại sân khấu Bia Quốc học, nhóm nhảy Double Impro đến từ Wallonie Bruxelles (Bỉ) đã mang đến một đêm nhạc đầy ấn tượng.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Màn biểu diễn nhóm nhảy Double Impro đến từ Wallonie Bruxelles (Bỉ) (Ảnh: NT)

Với nền văn hóa Hip-hop, nhóm nhảy Double Impro đại diện cho cách tân nghệ thuật khi các tác phẩm của họ đòi hỏi sự tương tác ngẫu hứng với khán giả, phá vỡ các chuẩn mực của các chương trình truyền thống. Tiết mục của nhóm nhảy Double Impro liên tục nhận được tiếng vỗ tay của khán giả. Ánh đèn sân khấu, màu tím, xanh, vàng, đỏ… của những chiếc áo mưa và tiếng reo hò của khán giả làm bầu không khí ở khu vực sân khấu này sôi động, lấn át cả tiếng mưa.

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024
Biểu diễn lân Shishi của đoàn nghệ thuật Múa trống Eisa Urakaji (Ảnh: BTC Festiva Huế)

Đặc biệt hơn, đoàn nghệ thuật Múa trống Eisa Urakaji (Nhật Bản) đã biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương Huế. Mang đến các tiết mục từng biểu diễn ở các sân khấu quốc tế như trống, lân, múa dân gian… Nhật Bản. Bằng những tiếng trống hùng dũng, mạnh mẽ, sảng khoái trẻ trung hòa lẫn tiếng huýt sáo lanh lảnh vang lên trong âm hưởng những bài hát Okinawa vui tươi khiến mọi người vẫy tay hòa theo. Đặc biệt, phần xuất hiện của chú lân Shishi, biểu tượng may mắn và sức khỏe trong văn hóa Nhật Bản khiến nhiều bạn nhỏ phấn khích được sờ ngắm vuốt ve mong sẽ sớm mạnh khỏe, lành bệnh.

Nguyễn Tuấn (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan