Thủ tướng: Hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả

HH&PL – Chiều 3/7, tại Seoul, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thông điệp quan trọng trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Tham dự sự kiện có các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam, đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul.

Đại học Quốc gia Seoul là đại học danh giá nhất tại xứ sở Kim Chi, được biết đến là đại học quốc gia đầu tiên và là hình mẫu cho các đại học quốc gia khác tại Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul gồm 24 trường thành viên và có hơn 30.000 sinh viên theo học hằng năm.

Việt Nam – quốc gia công nghiệp mới nổi năng động nhất, tăng trưởng nhanh nhất

Trong phát biểu chào mừng, Giáo sư Ryu Hong Lim, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul đánh giá cao sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam thời gian qua, giúp Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19 một cách ngoạn mục và nhanh chóng phục hồi sau dịch. Nền kinh tế Việt Nam đạt kỳ tích thu hút hơn 36 tỷ USD vào năm 2023.

Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam gặp Lãnh đạo Đại học Quốc gia Seoul - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam gặp lãnh đạo Đại học Quốc gia Seoul. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong năm nay, Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế với tư cách là quốc gia công nghiệp mới nổi năng động nhất, tăng trưởng nhanh nhất, cũng như mẫu mực nhất, với tất cả các chỉ số kinh tế như sản xuất, tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu trong nước đều cải thiện một cách đáng kể“, Giáo sư Ryu Hong Lim nói.

Chính phủ Việt Nam cũng đang triển khai các chương trình, chiến lược dài hạn nhằm đưa nền kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới theo mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới công nghệ.

Giáo sư Ryu Hong Lim cho rằng, Việt Nam có nhiều tài năng trẻ và nền tảng khoa học, nhất là toán học với tiềm năng vượt trội. Do đó, hai nước được kỳ vọng là những đối tác hoàn hảo trong phối hợp giải quyết những vấn đề đang phải đối mặt, đặc biệt là hợp tác về nghiên cứu, phát triển công nghiệp công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng tới Đại học Quốc gia Seoul là rất ý nghĩa và Đại học Quốc gia Seoul sẽ đi đầu trong hợp tác giáo dục đại học với Việt Nam.

Hàn Quốc đóng vai trò ngày càng then chốt về nghiên cứu, phát triển khoa học

Trong bài phát biểu chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Đại học Quốc gia Seoul là một đại học hàng đầu của châu Á và nổi tiếng trên thế giới – là biểu tượng của nền giáo dục chất lượng cao Hàn Quốc – đất nước có hơn 70.000 sinh viên Việt Nam du học.

Thủ tướng chúc mừng các thế hệ lãnh đạo và sinh viên của trường đã có đóng góp đặc biệt quan trọng, tạo nên nguồn lực chất lượng cao, khoa học công nghệ tiên tiến, nền tảng của sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc trong nhiều thập niên qua.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về lịch sử, bề dày và thành tựu của Đại học Quốc gia Seoul, nơi đào tạo nhiều chuyên ngành nhất và có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất, xếp số 1 trong top 7 trường hàng đầu của Hàn Quốc và top 35 trường hàng đầu thế giới; cái nôi đào tạo nhiều nhà lãnh đạo nổi bật của Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc, với các phẩm chất của các cựu sinh viên của nhà trường: Tầm nhìn, lý tưởng, sự say mê, nhiệt huyết và trí tuệ.

Theo Thủ tướng, trong thời đại phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giáo dục đào tạo, nhất là bậc đại học và sau đại học ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng, đóng vai trò then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Đại học Quốc gia Seoul mang một sứ mệnh vẻ vang, có ý nghĩa rất quan trọng với Hàn Quốc.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Quốc gia Seoul. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhắc tới câu nói “Giáo dục là kế sách trăm năm” của Hàn Quốc, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đặc biệt chú trọng giáo dục đào tạo, xác định rõ là quốc sách hàng đầu, mang tính chiến lược lâu dài nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới của Việt Nam đã căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Đây cũng là điểm tương đồng, cho thấy cả hai nước đều rất coi trọng giáo dục đào tạo.

Chia sẻ cách nhìn về vị trí, vai trò của Hàn Quốc trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng cho rằng, từ xuất phát điểm thấp, là một nước nghèo, lạc hậu, Hàn Quốc đã thần kỳ vươn lên mạnh mẽ, trở thành “quốc gia phát triển” – một “quốc gia trọng điểm toàn cầu”, đóng góp ngày càng tích cực cho các vấn đề khu vực và toàn cầu, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và tôn trọng.

Hàn Quốc đóng vai trò ngày càng then chốt về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hàn Quốc có nền công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa phát triển rất nhanh, vừa đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, vừa góp phần lan tỏa giá trị văn hoá Hàn Quốc trên toàn cầu.

Hàn Quốc có nền văn hóa, lịch sử phong phú, là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực, thế giới. Hàn Quốc có cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh, có tiềm lực, uy tín, vị thế và tầm ảnh hưởng quốc tế. Đặc biệt, người Hàn Quốc có tinh thần kỷ luật cao, linh hoạt, sáng tạo và có ý chí khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Với sự vươn lên mạnh mẽ và những thành tựu đạt được từ giữa thế kỷ trước đến nay, Hàn Quốc đã tiếp tục lập nên những kỳ tích mới, viết tiếp “kỳ tích sông Hàn”, xác lập vị trí vững chắc và là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế toàn cầu. Thế giới ngày nay và tương lai sẽ gắn với những doanh nghiệp Hàn Quốc giàu tính sáng tạo và thành công được cả thế giới biết đến như Samsung, LG, Lotte, SK, Hyundai…“, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dành phần lớn thời gian để chia sẻ những suy nghĩ về 3 nội dung chính: Tình hình thế giới và khu vực; Chính sách, đường lối, nền tảng, thành tựu và định hướng phát triển của Việt Nam; Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian tới.

Thế giới và khu vực đang trải qua những biến động chưa từng có

Theo Thủ tướng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và đang trải qua những biến động chưa từng có. Thế giới ngày nay về tổng thể thì hòa bình, nhưng cục bộ có chiến tranh; về tổng thể thì hòa hoãn, nhưng cục bộ có căng thẳng; về tổng thể thì ổn định, nhưng cục bộ có xung đột. Trong đó nổi lên 6 cặp mâu thuẫn lớn, đó là: Giữa chiến tranh và hòa bình; giữa cạnh tranh và hợp tác; giữa mở cửa, hội nhập và độc lập, tự chủ; giữa đoàn kết, liên kết và phân tách, phân tuyến; giữa phát triển và tụt hậu; giữa tự chủ và phụ thuộc.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả
Thủ tướng chia sẻ cách nhìn về vị trí, vai trò của Hàn Quốc trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tương lai thế giới đang bị tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ bởi 3 yếu tố chủ đạo và được định hình, dẫn dắt bởi 3 lĩnh vực tiên phong.

3 yếu tố tác động, ảnh hưởng là: Sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI); Tác động, ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số; Sự phân tách, phân cực ngày càng rõ nét dưới tác động mạnh mẽ của xung đột, chiến tranh, cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị, địa kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

Trong đó, già hóa dân số và cạn kiệt tài nguyên là những vấn đề rất cấp bách, đòi hỏi các quốc gia phải có chiến lược tổng thể với các giải pháp mang tính hệ thống, hiệu quả và bền vững. Hàn Quốc và một số quốc gia đã và đang từng bước có giải pháp xử lý và thích ứng thành công những vấn đề quan trọng, cấp bách này.

3 lĩnh vực định hình, dẫn dắt, tiên phong là: Phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thủ tướng cũng đánh giá, kinh tế thế giới ngày nay có những thời cơ, thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen; trong đó có thể khái quát 5 đặc điểm nổi bật:

Thứ nhất, kinh tế thế giới đang chuyển đổi sâu rộng, toàn diện chưa từng có trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, phát triển bền vững, bao trùm và tăng trưởng xanh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tất cả các quốc gia.

Thứ 3, xu hướng “phân cực trong toàn cầu hóa” mở ra các cơ hội về hợp tác, liên kết kinh tế, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Vì vậy, đa dạng hoá thị trường, sản phẩm, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng là giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Thứ tư, vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển ngày càng được coi trọng hơn, đóng góp chủ động, tích cực hơn trong định hình các khuôn khổ hợp tác và xu hướng phát triển mới trên toàn cầu.

Thứ 5, Châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương và ASEAN ngày càng khẳng định vai trò là động lực, là trung tâm phát triển năng động và là một trong những đầu tàu dẫn dắt thế giới đến “Những chân trời tăng trưởng mới”, “Những chân trời phát triển mới” (như tại Diễn đàn WEF Đại Liên, Trung Quốc vừa đề cập).

Thủ tướng đặt vấn đề, tình hình trên đặt ra cơ hội, thách thức đan xen với tất cả các quốc gia, nhưng tại sao có những quốc gia thích ứng thành công, có những quốc gia chưa thành công?

Thủ tướng cho rằng, câu chuyện thành công của các quốc gia, trong đó có Hàn Quốc cho thấy để ứng phó với các thách thức trên thế giới nêu trên, cần có tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới mang tính toàn cầu, toàn dân, toàn diện, bao trùm, cùng thắng, vì lợi ích tổng thể cả trước mắt và lâu dài của nhân loại.

Giáo sư Ryu Hong Lim, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul phát biểu tại cuộc gặp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Giáo sư Ryu Hong Lim, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để hướng tới “Những chân trời tăng trưởng mới”, bên cạnh việc phát huy tối đa các yếu tố nội sinh, cần đề cao đối thoại, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hợp tác và phát triển, cùng nhau xây dựng, củng cố lòng tin, giải quyết hiệu quả các vấn đề mang tính khu vực, toàn cầu, toàn dân dựa trên luật lệ và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan; không chính trị hóa quan hệ kinh tế và phân biệt đối xử với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vốn không có giới hạn.

Để thích ứng với thế giới đầy biến động hiện nay, tất cả chúng ta, từ nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp hay mọi người dân, các nhà khoa học cần phát huy tối đa những phẩm chất như sự chân thành, cầu thị, cởi mở, sự bền bỉ, linh hoạt và sáng tạo“, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam phát biểu.

Các yếu tố nền tảng, quan điểm phát triển, thành tựu và định hướng phát triển của Việt Nam

Về các yếu tố nền tảng, quan điểm phát triển của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sau gần 40 năm Đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã cơ bản hình thành hệ thống lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH trong điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam; thể hiện qua các Nghị quyết của Đảng qua các kỳ Đại hội, các Nghị quyết của Trung ương và đã được khái quát, hệ thống hóa trong những tác phẩm, công trình lý luận lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Những thành tựu đạt được trong thực tiễn đã khẳng định sự đúng đắn của các chủ trương, quan điểm của Việt Nam dựa tên 3 trụ cột: (1) Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa (XHCN); (2) xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; (3) phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Quan điểm mang tính nguyên tắc xuyên suốt: Giữ vững ổn định chính trị; lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực quan trọng nhất của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam thực hiện 6 chính sách trọng tâm

Chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế vì mục tiêu hòa bình, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới; thực hiện đường lối đối ngoại đậm đà bản sắc “Ngoại giao cây tre” – gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển.

Bảo đảm quốc phòng – an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân vững chắc; thực hiện chính sách quốc phòng “4 không”.

Tham dự sự kiện có các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam, các giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tham dự sự kiện có các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam, các giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thực hiện 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế, nhất là thể chế kinh tế thị trường; Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; “không để ai bị bỏ lại phía sau”; nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân-tất cả vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; văn hóa là sức mạnh nội sinh; “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, “văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất, và văn hóa có tính dân tộc, khoa học và đại chúng; quốc tế hóa bản sắc văn hóa Việt Nam và dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới.

Xây dựng Đảng là then chốt; trong đó công tác cán bộ là then chốt của then chốt; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ; tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên, gắn với đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, không có vùng cấm, ngoại lệ.

Thủ tướng cho biết, trong gần 40 năm qua, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công cuộc Đổi mới toàn diện và đồng bộ, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Từ một nước nghèo nàn lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam ngày nay là nước đang phát triển có thu nhập trung bình; một trong 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại, thuộc top 46 nước đứng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo; thu nhập bình quân đầu người tăng từ trên dưới 100 USD những năm đầu đổi mới lên khoảng 4.300 USD hiện nay.

Từ một nước bị bao vây, cấm vận, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó với hơn 30 nước là đối tác toàn diện, đối tác chiến lược và tương đương, trong đó có Hàn Quốc. Việt Nam cũng là thành viên tích cực của gần 70 tổ chức khu vực và quốc tế.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, mặc dù bối cảnh tình hình rất khó khăn, nhất là do đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế khá ổn định. Năm 2022, tăng trưởng đạt trên 8%; năm 2023 đạt trên 5%; 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,42% và tiếp tục xu hướng tích cực hơn trong nửa cuối năm.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức khoảng 4%; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Nợ công, nợ Chính phủ, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt, thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép.

An sinh xã hội, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả
Đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam cũng đi đầu trong thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững, nhất là về xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục. Với thế và lực mới, Việt Nam ngày càng chủ động đóng góp cho các quan tâm chung của toàn cầu, trong đó có các nỗ lực gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, cứu trợ cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo. Việt Nam cũng cam kết mạnh mẽ chuyển đổi năng lượng, hướng tới đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thủ tướng cho biết, từ thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam, công cuộc đổi mới và hội nhập, 5 bài học kinh nghiệm được rút ra: (1) Nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; (2) Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; (3) Không ngừng củng cố, tăng cường đoàn kết (đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế); (4) Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế; (5) Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Đồng thời, từ thực tiễn Đổi mới của Việt Nam, có thể đúc kết: “Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”.

Thúc đẩy mạnh mẽ 6 lĩnh vực trọng tâm

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, dự báo tình hình thế giới khu vực tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức vì là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi với quy mô khiêm tốn, độ mở cao, sức chống chịu còn hạn chế trước các cú sốc từ bên ngoài.

Việt Nam lấy dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh làm mục tiêu tổng quát, là động lực phấn đấu. Xác định mục tiêu chiến lược đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả
Đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam tiếp tục xác định rõ khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi và cần bám sát thực tiễn, có phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; trong đó tập trung thúc đẩy mạnh mẽ 6 lĩnh vực trọng tâm:

Thứ nhất, làm mới những động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu) và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, các ngành, lĩnh vực mới nổi (như trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn…).

Thứ hai, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thứ ba, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tạo chuyển biến thực chất trong các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế.

Thứ tư, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, kết hợp hài hoà giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài.

Thứ năm, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo môi trường hoà bình, ổn định và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước.

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc là hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp

Về những thành tựu chủ yếu trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng cho biết, trong hơn ba thập kỷ qua, vượt lên những khác biệt, rào cản đã từng ngăn trở quan hệ hai nước trong quá khứ, quan hệ song phương đã không ngừng phát triển, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á với mức độ hợp tác thành công chưa từng có.

Hai nước chúng ta vừa là bạn, là đối tác gần gũi, tin cậy, vừa có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hoá, dân tộc, đặc biệt là tình cảm ‘thông gia’ bền chặt qua nhiều thế hệ. Nhìn từ lịch sử, hai nước Việt Nam, Hàn Quốc đã có mối quan hệ thân tình từ nhiều thế kỷ trước (Hai dòng họ Lý Việt Nam từ thế kỷ 12, 13 đã sang Cao Ly định cư và đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước Cao Ly)“, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng, hiệu quả
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm khi đến thăm Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đánh giá Việt Nam và Hàn Quốc có 5 điểm tương đồng lớn, đó là: Tương đồng về lịch sử, có sự giao lưu văn hóa từ hơn 800 năm trước; Tương đồng về khát vọng phát triển đất nước thông qua hội nhập và mở cửa; Tương đồng về cách suy nghĩ nên dễ đồng cảm; Tương đồng trong giao lưu nhân dân với mối quan hệ thông gia ngày càng gắn kết; Tương đồng về khát vọng đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, thế giới.

Sau hơn 30 năm, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2009) và Đối tác chiến lược toàn diện (2022), quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện qua 8 điểm hơn: Tin cậy chính trị cao hơn; Hợp tác thương mại khởi sắc hơn; Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng mạnh hơn; Hợp tác lao động mở rộng hơn; Hợp tác du lịch phục hồi mạnh mẽ hơn; Hợp tác giữa các địa phương gắn kết, thực chất hơn; Hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu tiến triển hơn; Hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế chặt chẽ hơn.

Về chính trị, ngoại giao, tin cậy chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và ngày càng mật thiết; trao đổi đoàn cấp cao, các cấp diễn ra thường xuyên; các cơ chế giao lưu, hợp tác song phương không ngừng được mở rộng, hiệu quả. Hợp tác quốc phòng, an ninh ngày càng thực chất.

Hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Hàn Quốc tiếp tục là đối tác số 1 về đầu tư trực tiếp, du lịch, số 2 về hợp tác phát triển (ODA), số 3 về lao động, thương mại của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc trong ASEAN. Đặc biệt, hai nền kinh tế và các doanh nghiệp hai nước có sự kết nối ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc coi Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn và an toàn, là lựa chọn hàng đầu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Hợp tác lao động mở rộng hơn, hiện nay có gần 70.000 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và đang có xu hướng tăng lên, trong đó hạn ngạch lao động tăng 13% so với năm 2023.

Hợp tác về văn hoá, du lịch, giao lưu nhân dân và nền tảng xã hội ngày càng phát triển mạnh. Sự gần gũi về văn hóa, tương đồng về lịch sử đã làm nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau hơn. Ngày nay, giới trẻ Việt Nam rất hâm mộ phim Hàn Quốc, K-pop, người dân Việt Nam thích ăn kim chi. Người dân Hàn Quốc đến các nhà hàng Việt Nam tại Hàn Quốc thưởng thức món phở đã trở thành thói quen hằng ngày. Khoảng 70 cặp địa phương hai nước ký kết quan hệ hợp tác. Khoảng 80.000 gia đình đa văn hóa, là cầu nối quan trọng và bền vững cho hai nước.

Hàn Quốc liên tục có lượng khách du lịch lớn hàng đầu vào Việt Nam. Năm 2023 lượng khách du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 3,6 triệu lượt người, trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 2,3 triệu lượt, tăng trên 42%.

Đặc biệt, hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục đào tạo ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Tập đoàn Samsung đã khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội vào tháng 12/2023. Hai nước đã hoàn thành giai đoạn 1 dự án Viện Khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) vào tháng 1/2023.

Ngành Hàn Quốc học tại các trường đại học Việt Nam và các khoa tiếng Việt tại Hàn Quốc trong những năm qua đã thu hút ngày càng đông đảo sinh viên của cả hai nước. Các quỹ học bổng của Hàn Quốc luôn ưu tiên cho Việt Nam.

Nhân đây, Thủ tướng đánh giá cao chương trình hợp tác và liên kết giữa Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng tham gia hiệu quả vào Diễn đàn bốn đại học chủ chốt Đông Á (hai đại học quốc gia còn lại là của Trung Quốc và Nhật Bản).

Nhân dịp này, một lần nữa Thủ tướng khẳng định, trong đường lối đối ngoại của mình, Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn đưa hợp tác hai nước tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững, tương xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. “Thành công của các Bạn cũng là thành công của chúng tôi“, Thủ tướng nói.

Tầm nhìn “5 ưu tiên” trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Nói về tầm nhìn thời gian tới, Thủ tướng cho rằng trên cơ sở những thành tựu quan hệ song phương đáng tự hào mà nhân dân hai nước dày công vun đắp, cần tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa với những cách làm mới, tư duy mới và định hướng mới; trong đó tập trung thúc đẩy 5 “ưu tiên”:

Thứ nhất, ưu tiên củng cố nền tảng của quan hệ, đó là hiểu biết lẫn nhau và gia tăng tin cậy chính trị thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Triển khai có hiệu quả các cam kết, thoả thuận cấp cao, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam Hàn Quốc, kịp thời trao đổi để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh. Tăng cường hợp tác về ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Thứ hai, ưu tiên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm, bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư và lao động theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD, đến năm 2030 đạt 150 tỷ USD. Thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ sinh học. Tăng cường hợp tác phát triển (ODA), nhất là các dự án quy mô lớn với điều kiện ưu đãi đặc biệt, triển khai các công trình biểu tượng cho quan hệ hai nước.

Thứ ba, ưu tiên tạo đột phá về hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch song phương; tạo điều kiện để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước và con người của nhau. Việt Nam mong Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm rất thành công về phát triển ngành công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa, công nghiệp nội dung. Đồng thời, hợp tác chặt chẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân mỗi nước; giúp cộng đồng ổn định cuộc sống và hoà nhập tốt với sở tại.

Thứ tư, ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, tập trung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có các ngành công nghệ cao như công nghệ chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Tăng cường hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên lẫn nhau giữa hai Đại học quốc gia, nhất là hợp tác đào tạo về bán dẫn, y tế, sản xuất vaccine, công nghệ sinh học. Tiếp tục mở rộng các chương trình dạy tiếng Hàn và tiếng Việt; phấn đấu để tiếng Hàn và tiếng Việt ngày càng phổ dụng ở mỗi nước.

Ưu tiên chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Hàn Quốc xem Việt Nam là điểm đến chiến lược cho xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển; khuyến khích chuyển giao công nghệ lõi, công nghệ nguồn. Hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào tháng 4/2025.

Thứ năm, ưu tiên hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, diễn đàn đa phương tại Liên Hợp Quốc, các khuôn khổ ASEAN – Hàn Quốc, Mekong – Hàn Quốc: Nhằm đề cao thượng tôn pháp luật quốc tế, giải quyết hoà bình các tranh chấp, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đồng thời, Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hoá, duy trì hòa bình và ổn định, hợp tác và phát triển trên Bản đảo Triều Tiên.

Phát huy vai trò của thế hệ trẻ và sinh viên hai nước

Để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển của quan hệ hai nước với các ưu tiên đó, nhấn mạnh thêm về vai trò của thế hệ trẻ và sinh viên hai nước, Thủ tướng cho rằng, thế hệ trẻ, sinh viên là chủ nhân của tương lai, là lực lượng tiên phong trong phát triển và xây dựng đất nước.

Sinh ra và học tập trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa, các bạn trẻ có điều kiện và lợi thế vô cùng to lớn, bởi tuổi trẻ là đồng nghĩa với năng lượng và sáng tạo. Với tầm nhìn, tư duy và kỹ năng được đào tạo từ những cơ sở giáo dục đào tạo uy tín như Đại học Quốc gia Seoul, tôi tin tưởng chính các em sẽ là những người góp phần tạo nên thế kỷ 21 của hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Chỉ cần có hoài bão, ý chí mạnh mẽ, nỗ lực hết mình, hướng đi đúng đắn, các em sẽ đạt được mục tiêu, ước mơ của cuộc đời mình, cho dù có khó khăn, thử thách đến bao nhiêu“, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, cùng với những người bạn tốt Hàn Quốc, những sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây đang rất mong muốn, khát khao dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn; các em sẽ trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp hữu ích trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp và cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển rực rỡ.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lạc quan tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững với tương lai tươi sáng phía trước – nhờ có những yếu tố nền tảng quan trọng của hai nước, nhất là 3 yếu tố: Quyết tâm chính trị, ý chí và tinh thần chỉ đạo quyết liệt của các nhà Lãnh đạo hai nước; sự song trùng về lợi ích và sự tương đồng về văn hoá, truyền thống giữa hai dân tộc; sự gắn kết nền tảng xã hội, sự gắn bó đặc biệt giữa nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Với bề dày lịch sử quan hệ đã được nhân dân và Lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, tiềm năng hợp tác giữa hai đất nước chúng ta là rất lớn. Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng, với tinh thần quyết tâm, sức sáng tạo, nội lực và sự gắn bó chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ phát huy những điểm tương đồng, bổ trợ, hỗ trợ cho nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, cùng phát triển thịnh vượng. Thông điệp mà Việt Nam muốn gửi đến các bạn là: Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hàn Quốc, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đơm hoa kết trái, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước và vì hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới“, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng tới Hàn Quốc, Đoàn Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ: Vụ Thị trường châu Á – châu Phi; Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương…

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng có các buổi làm việc, chủ trì ký kết các Biên bản ghi nhớ với các Bộ đối tác.

 

 

 

 

 

Thanh Bình (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan