Sắp có phần mềm giúp người dân nhận diện tội phạm

HH&PL – Nội dung này được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại cuộc Họp báo thường kỳ tháng 5 diễn ra vừa qua.

Theo đó, trước tình hình lan rộng lừa đảo trên không gian mạng, tại buổi họp báo, Trung tá Vũ Trọng Nghĩa, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05 – Bộ Công an) cho biết, dự kiến trong tháng 7 sẽ ra mắt phần mềm giúp người dân nhận diện tội phạm lừa đảo, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn, an ninh mạng cho người dân. Bên cạnh đó, Cục đã xây dựng trang fanpage có tên là “Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”. Thông qua Fanpage này, Cục sẽ tuyên truyền cho người dân về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo.

Sắp có phần mềm giúp người dân nhận diện tội phạm

Liên quan đến vấn đề lừa đảo trên không gian mạng, bà Nguyễn Thị Minh Thơ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, để làm sạch thông tin, dữ liệu, đồng thời đảm bảo công tác cảnh báo, xử lý về lừa đảo trực tuyến được thực hiện nhanh nhất, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và Bộ TT&TT.

Ngoài ra, nâng cao tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo, nhận biết về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các tổ chức tín dụng là việc làm cần thiết để cảnh báo giúp người dân phòng, chống được các hình thức lừa đảo trực tuyến đang ngày càng tinh vi.

Về tài sản ảo, Cục Phòng chống rửa tiền cho biết ở Việt Nam, đứng từ góc độ rủi ro rửa tiền, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp với rất nhiều Bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bộ TT&TT tiến hành đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền.

Những kết quả nổi bật của ngành TT&TT trong tháng 4/2024:

Doanh thu toàn ngành TT&TT ước đạt 1.365.758 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 32,7% so với kế hoạch năm (4.171.172 tỷ đồng).

Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 32.461 tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 32% so với kế hoạch năm (101.593 tỷ đồng).

Đặc biệt trong những ngày đầu tháng 5/2024, Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành các Nghị định:

Nghị định số 47/2024/NĐ-CP ngày 09/5/2024 quy định danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia; việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Nghị định số 48/2024/NĐ-CP ngày 09/5/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 quy định về hoạt động thông tin cơ sở. Nghị định này là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đảm bảo và bình đẳng, không phân biệt đối xử trong quyền tiếp cận thông tin.

(Theo QLTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan