Quản lý thị trường Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở “hô biến” quả lê Trung Quốc thành Hàn Quốc

HH&PL – Mới đây, Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh trái cây nhập khẩu tại Cầu Giấy có hành vi “hô biến” lê Trung Quốc thành lê Hàn Quốc.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra điểm kinh doanh trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng thuộc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu KENLYVER (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, có rất nhiều các loại lê được trưng bày để bán trong các tủ bảo quản hàng hóa.

Quản lý thị trường Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở “hô biến” quả lê Trung Quốc thành Hàn Quốc
Hình ảnh lê nâu và lê sữa Trung Quốc tại điểm kinh doanh 97 Trần Duy Hưng được nhân viên giới thiệu là “xuất xứ Hàn Quốc”

Giới thiệu với khách hàng, nhân viên tại đây cho biết, cửa hàng đang có 2 loại chính là “lê sữa” và “lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Giá bán trung bình từ 169.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại.

Tuy nhiên, trao đổi với đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 13, đại diện cơ sở kinh doanh lại từ chối trả lời các câu hỏi của lực lượng chức năng, bởi lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.

Chỉ đến khi lực lượng chức năng đưa ra chứng cứ là vỏ ngoài hộp của những quả lê được giới thiệu là “xuất xứ Hàn Quốc” lại mang dòng chữ “Made in China”, nhân viên tại địa điểm kinh doanh số 97 Trần Duy Hưng mới thừa nhận đó là lê Trung Quốc và các sản phẩm đăng bán tại cửa hàng là “bị vào nhầm mã” chứ không phải là lê Hàn Quốc như trong các hóa đơn đã xuất.

Đội Quản lý thị trường số 13 đã kiểm đếm và thu giữ khoảng 20kg lê sữa, lê nâu Trung Quốc tại cơ sở kinh doanh số 97 Trần Duy Hưng này. Tất cả sản phẩm này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, là hàng hóa nhập lậu, có trị giá gần 4,4 triệu đồng.

Hiện Đội Quản lý thị trường số 13 đã thiết lập hồ sơ, dự kiến mức xử phạt đối với hành vi trên là 6 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 22/9/2023, Đội Quản lý thị trường số 3 cũng phối hợp cùng Đội cảnh sát kinh tế – công an quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh trái cây tại địa điểm 50 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba đình, Hà Nội. Qua kiểm tra, cơ sở kinh doanh đang bày bán trên 21kg lê các loại. Cụ thể: 14kg lê nhãn Wow Pear, 2,5kg lê nhãn Fresh Pear, 2,5kg lê nhãn Premium Pear. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ của số hàng hóa trên. Đoàn kiểm tra đã niêm phong và tạm giữ số hàng nêu trên để tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Đội Quản lý thị trường số 13, từ đầu năm 2023, Đội đã kiểm tra, xử lý 03 vụ vi phạm nguồn gốc xuất xứ, tịch thu tiêu hủy trên 60kg lê các loại.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, hành vi giả mạo xuất xứ lê Hàn vẫn tái diễn. Các đối tượng thiết kế tem mác ngày càng tinh vi hơn, giống với nhãn mác lê Hàn để khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn.

Lê Minh (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan