Phát hiện nhiều hộ kinh doanh xe đạp điện không rõ nguồn gốc tại Bến Tre

HH&PL – Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bến Tre đã kiểm tra, xử phạt nhiều hộ kinh doanh xe đạp điện và xe máy điện không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre, thời gian qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện và các sản phẩm ắc quy, pin, sạc điện dùng cho xe đạp điện, xe máy điện trên địa bàn cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng diễn ra khá phổ biến.

Bến Tre: Phát hiện nhiều hộ kinh doanh xe đạp điện không rõ nguồn gốc
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xe các hộ kinh doanh xe đạp điện trên địa bàn

Thống kê của Cục Quản lý thị trường Bến Tre cho thấy, dù các lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt nhiều vụ việc vi phạm, nhưng tình trạng trên vẫn còn diễn ra. Đơn cử như trong tháng 3/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 do Đội Quản lý thị trường số 2 chủ trì, phối hợp với công an địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất tại hộ kinh doanh Tương Lai Xanh tại huyện Mỏ Cày Nam. Qua kiểm tra phát hiện 10 chiếc xe đạp điện không có nhãn hàng hóa, không xác định được nơi sản xuất, xuất xứ của hàng hóa và 5 chiếc xe đạp điện không có nhãn hàng hóa, không xác định được nơi sản xuất, xuất xứ, không gắn dấu hợp quy tại hộ kinh doanh Tương Lai Xanh. Tổng trị giá hàng hóa tạm giữ là 180.500.000 đồng.

Gần đây nhất, trong tháng 10/2023, thông qua các biện pháp nghiệp vụ quản lý địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 hộ kinh doanh xe đạp điện trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra phát hiện 6 chiếc xe đạp điện không có nhãn hàng hóa, không dấu hợp quy, không có giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật, không tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa… với tổng trị giá hàng hóa vi phạm 42.900.000 đồng.

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường Bến Tre, việc kinh doanh, sử dụng xe đạp điện, xe máy điện không có giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật, không rõ nguồn gốc xuất xứ… tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn khi tham gia giao thông và phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Do vậy, trong thời gian tới, để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Bến Tre sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường giám sát, nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện và các sản phẩm liên quan. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ liên quan đến mặt hàng này.

Ngọc Thùy (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan