Phát hiện 45 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm, xử phạt hơn 850 triệu đồng tại Đồng Nai

HH&PL – Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phát hiện 45 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm, xử phạt hơn 850 triệu đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình thị trường vàng thế giới và trong nước có diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước liên tục biến động tăng, chênh lệch cao so với giá vàng thế giới, ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Ngày 20/3/2024 Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 23/CĐ-TTg chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành địa phương tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng nhằm ổn định, phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Để triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện, trong đó, chú trọng tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, lập danh sách các tổ chức kinh doanh vàng trên địa bàn, thu thập thông tin, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm: kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử; nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; nhãn hàng hóa; hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền cho các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh vàng về việc chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động mua bán vàng. Trong công tác quản lý địa bàn, nếu để xảy ra các cơ sở kinh doanh vàng có dấu hiệu sai phạm mà không phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ thì Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Cục.

Đồng Nai: Phát hiện 45 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm, xử phạt hơn 850 triệu đồng
Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai) kiểm tra cơ sở kinh doanh vàng trang sức (Ảnh: Phương Thi – Cục QLTT Đồng Nai).

Kết quả, trong 5 tháng đầu năm 2024, các Đội Quản lý thị trường đã phát hiện và xử phạt 45 cơ sở mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ với tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách nhà nước là 852 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm phổ biến như: Không niêm yết giá; niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; kinh doanh hàng hóa có nhãn nhưng ghi không đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa; vi phạm về biển hiệu…

Trong thời gian qua, các Đội Quản lý thị trường đã phối hợp cùng các ngành, địa phương thực hiện tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh vàng về việc chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động mua bán vàng nhất là chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các quy định pháp luật liên quan và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai còn yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính, phải áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tới, lãnh đạo đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường địa bàn tiến hành các hoạt động giám sát, xác minh và tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm, để tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật góp phần ổn định, phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường.

Tiến Phòng (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan