Ntk Ngọc Trang, giữ gìn nét văn hóa Việt bằng áo dài truyền thống.

 

HH&PL- Áo dài Việt là một trong những trang phục đặc trưng, gắn với cuộc sống sản xuất, sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Ntk Ngọc Trang cùng các nhân sự của mình luôn cố gắng lan tỏa tình yêu áo dài bằng những thiết kế chuẩn mực, tất cả các sản phẩm được hoàn thiện một cách tỉ mỉ, cẩn trọng từng chi tiết. Hơn 10 năm qua, với sự lãnh đạo – định hướng phát triển tài tình cho thương hiệu của mình, NTK Ngọc Trang (Nguyễn Thị Diện) đã vinh dự nhận được đề cử danh hiệu Nhà lãnh đạo xuất sắc khu vực Chấu Á 2024 tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam vào ngày 15/6 vừa qua.

Ngọc Trang không chỉ gửi gắm niềm đam mê vào tà áo dài, cô còn mang câu chuyện về bộ quốc phục trở thành mạch cảm hứng và góp tiếng nói vào việc bảo tồn và gìn giữ, phát huy các làng nghề dệt lụa truyền thống của Việt Nam. Nhiều năm qua, Ngọc Trang đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo ra kỹ thuật nhuộm kỹ thuật cao và vẽ thủ công trên lụa. Trang đã bắt tay nghiên cứu từ đầu và muốn làm sao để kỹ thuật vẽ tranh lụa vừa hiện đại nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế, mang lại giá trị mỹ thuật cao hơn trên nền áo dài. Đặc biệt, Trang còn ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào chiếc áo dài dân tộc để chiếc áo giờ đây gần hơn với thời trang thế giới cũng như giúp nâng tầm giá trị cho lụa Việt Nam.

Ngọc Trang chia sẻ: “Vẽ lụa vốn là nghề thủ công vô cùng đặc sắc và phức tạp của người Việt nhưng ngày càng mai một. Còn áo dài là loại trang phục truyền thống, điển hình của dân tộc nhưng lại chưa nhận được sự đầu tư về thiết kế, xử lý chất liệu. Cho nên Trang cùng các cộng sự bắt đầu chấn hưng lại nghề vẽ trên lụa Việt Nam, và chọn áo dài làm “điểm tựa” từ đó. Cùng từ đây, những bộ sưu tập áo dài kết hợp vẽ lụa ngày càng được người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ yêu chuộng nhiều hơn. Và người yêu thời trang có thể thấy đề tài xuyên suốt trong các tác phẩm của Trang chính là thiên nhiên, đất nước, con người, những biểu trưng cho mảnh đất và vùng miền mà Trang đã đi qua. Tất cả chất liệu tạo thành từ vải, sơn màu, hạt đá, hạt phale, cườm được Trang cũng như ekip của mình chọn lọc kỹ lưỡng cho những sản phẩm. Có lẽ cũng chính vì sự tử tế, chuẩn chỉnh từng công đoạn nên khi ra mắt trên thị trường thì thương hiệu Ngọc Trang mang đến một cảm giác thân thuộc, gần gũi và trở lên hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Chia sẻ về mong muốn phát triển thương hiệu áo dài, dạ hội cao cấp Ngọc Trang trong tương lai, cô hào hứng cho biết: Qua những bộ sưu tập của mình được Trang chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, được nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp với vóc dáng người phụ nữ Việt và điều thú vị là ở chổ áo dài ngày nay vẫn giữ những nếp cơ bản của tà áo xưa, cách may đo không khác mấy, chỉ có người mặc đòi hỏi nhiều họa tiết, hoa văn hơn và cách may dây kéo phía sau lưng hoặc ở hông áo thay cho hàng khuy truyền thống. Hai vạt trước sau cũng không nhất thiết đồng nhất như trước, vạt trước cũng có thể may thêm một hoặc hai vạt phụ phía trong để tăng thêm vẻ thướt tha cho tà áo.

Áo dài gắn liền với truyền thống Việt nhưng chưa thật sự lan tỏa hết đến đông đảo người Việt, nhất là những người Việt xa xứ. Vì vậy, “trách nhiệm” của những NTK áo dài như Trang cần lan tỏa tình yêu áo dài đến với đông đảo mọi người, từ đó giúp công chúng Việt nói riêng và công chúng thế giới nói chung cùng công nhận trang phục Áo Dài là của Việt Nam mà không nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác.

Huỳnh Anh

 

 

 

Áo dài NGỌC TRANG

* Showroom: 76 76A Bành Văn Trân. P7. Tân Bình. Tp. HCM

* Holine: 0888 559 856 | 0888 489 856

*Fanpage: Áo dài Ngọc Trang |  Website: www.aodaingoctrang.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan