Những trường hợp nên và không nên dùng yến sào

HH&PL – Yến sào vẫn được coi là thức ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai hoặc lúc nào cũng có thể sử dụng yến sào. Dùng đúng cách, đúng liều lượng, yến sào sẽ là phương thuốc bổ dưỡng nhưng nếu lạm dụng, thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Tác dụng của yến sào

Theo kinh nghiệm dân gian việc sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ… Bởi yến sào có nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thời điểm tốt nhất để ăn yến sào là khi bụng đang rỗng. Bạn có thể ăn yến sào vào buổi sáng mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Những trường hợp nên và không nên dùng yến sào
Yến sào là thức ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai hoặc lúc nào cũng có thể sử dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn yến sào vào giữa hai bữa ăn chính khi bụng còn rỗng. Đây là thời điểm thức ăn trước đó đã được tiêu hóa nên bạn có thể bổ sung thêm dinh dưỡng. Yến sào sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng và hấp thu dưỡng chất vào cơ thể.

Người trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng.

Những trường hợp không nên dùng yến sào

Người cao tuổi, sử dụng liên tục tổ yến sẽ có tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa.

Cách sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.

Những trường hợp sau không nên dùng yến sào: Người bị cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều đàm loãng;

Người có triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu, sốt thực nhiệt;

Người gầy yếu, cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu, không hấp thu được thực phẩm, dưỡng chất; người dương hư, tiểu lỏng, nước tiểu trong; trẻ em dưới 07 tháng tuổi hoặc đang bị sốt…

Những người nói trên không nên dùng yến sào vì họ không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến, dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Liều dùng yến sào hợp lý tùy mỗi người

Trẻ em 1- 4 tuổi: 1-2 g tổ yến tinh/ngày.

Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên: 2-3 g yến tinh/ngày.

Người già, người có bệnh (đái tháo đường, ung thư, mới ốm dậy…): 3-4g yến tinh/ngày.

Nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng để chữa bệnh. Hãy nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng. Do đó, không nên lạm dụng.

Anh Thư (theo QLTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan