Luật sư Thành Tựu và câu chuyện khởi nghiệp

HH&PLSinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó của tỉnh Quảng Ngãi nắng gió khắc nghiệt, ngay từ nhỏ, chàng trai Nguyễn Thành Tựu đã tự mình thấu hiểu được sự vất vả của cha mẹ, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vì con cái học hành. Cho nên sau khi tốt nghiệp phổ thông ngành Kinh tế tài chính và Marketing là sự lựa chọn của Tựu với mong muốn đổi đời bằng con đường học vấn. Nhưng như một cái duyên, ra trường, anh Tựu lại “rẽ sang ngang” bước vào nghề luật mà xuất phát điểm là phụ việc tại văn phòng luật của người anh họ.

Đúng là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề. Nhớ ngày đi làm đầu tiên, anh chia sẻ: “Anh tôi gọi về phụ anh ở văn phòng luật, đến tháng thứ ba thì tôi anh xin làm chính thức luôn”. Được sống trong môi trường của ngành luật sư, anh Tựu lớn khôn hơn về nhận thức và nhiều điều vỡ ra từ đây. Khách hàng đến với công ty Luật chủ yếu là doanh nghiệp. Đa phần họ là những người khởi nghiệp sau một khoảng thời gian 5 đến 10 năm đi làm công. Cảm thấy mình cần phải đào sâu chuyên môn không thể hành nghề bằng tay ngang nên năm 2008, anh quyết tâm học văn bằng hai ngành luật.

Hai năm sau khi đã vững chắc, anh Nguyễn Thành Tựu “liều mạng” chính thức ra riêng, lập văn phòng luật sư với tên Nguyễn và Cộng sự. Nguyễn Thành Tựu trao đổi: “Ở công ty cũ, tôi kiếm được rất nhiều tiền, một tháng thu nhập từ 50 đến 70 triệu. Đó là cả một giấc mơ”. Thế nhưng cái Tựu cần còn nhiều hơn thế, đó là môi trường làm việc, là địa vị xã hội, là chức danh và thái độ… Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu khá vất vả, một phần phải tìm người và bàn giao việc ở công ty cũ, một phần anh chuẩn bị “sức người sức của” quản lý văn phòng luật mới của mình. Tiền bạc không có nhiều, anh tự xắn tay làm tất cả mọi việc để tiết kiệm chi phí không cần thuê mướn người. Đằng sau vốn liếng 50 triệu đồng khởi nghiệp là cả một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ tài chính, kiến thức và tinh thần mà anh tính toán từng nước cờ một rất chu đáo.

Cầm trong tay tấm bằng Luật và hai văn bằng chuyên ngành Kinh tế: Tài chính kinh tế và Marketing, giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, nhưng với Luật sư Tựu, trong công ty luật không có sếp và lính mà chỉ có người đi trước và người đi sau. Với suy nghĩ đó mà từ đó đến nay, anh đối xử với mọi người rất bình đẳng trên tinh thần hợp tác đoàn kết. Có lẽ cái tên công ty luật “Nguyễn và cộng sự” rất ấn tượng cũng ra đời từ suy nghĩ đó.

Trong quá trình khởi nghiệp, sự cộng tác của nhiều người là đòi hỏi tất yếu của ngành luật. Tuy nhiên không phải sự cộng tác nào cũng bền vững mà mang tính chất tương đối. Anh cho hay: “Khi tư vấn khởi nghiệp, có nhiều trường hợp sự cộng tác chỉ sau một, hai năm là gãy. Không có tiền thì nhanh sập tiệm mà giàu lên nhanh cũng không bền vững”. Vì thế có người không dám chiêu mộ hiền tài vì sợ… người giỏi. Với anh, không sợ người giỏi mà phải tôn vinh họ. Biết chọn người phù hợp, đúng thời điểm, khi đó nhân tài sẽ xuất hiện. Sự cộng tác nào cũng cần có sự cân nhắc và cần xác định được “tôi là ai” và có một kiến thức vững chắc về nghề mình cần khởi nghiệp.

Không chỉ thế, anh phải trải qua không ít vất vả, những năm đầu, bị cạnh tranh xấu, áp lực từ nhiều phía, có những lúc tưởng chừng như gục ngã vì trầm cảm. Con đường khởi nghiệp ban đầu không hề được trải thảm như người khác. Nhưng với ý chí nung nấu, anh quyết tâm tự vực mình lên, âm thầm làm việc. Dù khó khăn nhưng ý chí vẫn không chịu đầu hàng trước sóng gió cuộc đời. Thái độ quyết định cho sự thành công hay thất bại của mọi ngành nghề, công việc. Với anh, ai cũng có may mắn, dù may mắn đó rất nhỏ, chỉ chưa tới 5%. Còn cái chính để đưa đến thành công là thái độ của mình. Một người thành công, thái độ chiếm 85%. May mắn đến mà không biết cách chớp lấy nó thì cũng không thành công. Nhận thức được điều đó, anh luôn trau dồi kiến thức cho mình trong thời gian rảnh, để nâng cao năng lực bản thân. Anh chia sẻ “Từ khi tôi thành lập công ty đến giờ, chưa bao giờ ngủ trưa, thời gian đó tôi học tiếng Anh, bởi ngành của tôi, rất cần nó”.

Thiên thời – địa lợi – nhân hòa, cẩn thận trong đường đi nước bước, Luật sư Tựu đã đưa công ty ngày càng ăn nên làm ra theo đà phát triển. Hiện nay, công ty đã có 70 nhân sự. Đó là kết quả của sự nỗ lực hết mình kết hợp với nền tảng kiến thức và các mối quan hệ rộng, nguồn khách hàng lớn mà anh tạo ra bằng công sức và tiền bạc của chính mình.

Bên cạnh đó, gia đình luôn là hậu phương vững chắc cho mỗi người bước tới đỉnh cao của thành công. Công việc của một luật sư đòi hỏi sự tập trung cao độ, điều đó có nghĩa là những mệt mỏi nơi bản thân anh Tựu cũng tỉ lệ thuận với những thành quả anh đạt được. Nhưng anh đã vượt qua nó, một phần là nhờ vào ý chí, nghị lực, phần nữa là nhờ anh có một gia đình hạnh phúc mà người luôn giữ cho căn bếp ấm lửa không ai khác chính là vợ anh, một người phụ nữ đẹp dịu dàng, từng là hoa khôi của ngành Toán trường Đại học Sư phạm. Ai đó đã từng nói: “Đằng sau một người đàn ông thành công là một người phụ nữ…”. Người phụ nữ đó phải mang đến sự tự tin cho người chồng, biết lắng nghe, chia sẻ, chấp nhận rủi ro, yêu thương chồng mình trong mọi hoàn cảnh. Đến với nhau từ thuở còn hàn vi, giờ đây anh chị đã có ba đứa con ngoan, tương kính như tân, tình cảm luôn mặn nồng tựa thuở ban đầu. Có lẽ vì thế mà anh đưa ra cho mình một quan niệm sống là trân trọng những gì mình đang có: gia đình, công việc và cân bằng những mối quan hệ đó chứ không để nó vỡ tan hay đi theo, tìm kiếm một hình mẫu khác ở một thực tế khác, xa rời với hiện tại.

Là một người thành đạt trong sự nghiệp như cái tên cha mẹ đặt lúc sinh ra và hy vọng về đứa con trai của mình, nhưng Luật sư Nguyễn Thành Tựu chưa bao giờ tự cho mình là người thành công, mà cho rằng mình chỉ trưởng thành hơn. Anh chia sẻ, đến với nghề Luật như một chữ duyên, là sự tình cờ nhưng để trưởng thành hơn trong nghề, cần phải có một thái độ sống, làm việc nghiêm túc.

Đi lên từ khó khăn, bằng ý chí và nghị lực cùng một thái độ nghiêm túc, anh hy vọng nhiều các bạn trẻ đặc biệt những sinh viên sắp ra trường: “Hãy xác định cho mình làm chủ hay làm thuê? Và nếu làm thuê phải là một người làm thuê chuyên nghiệp có nghĩa là cùng một vị trí nhưng đẳng cấp và lương của bạn phải gấp 3, 4 lần người khác. Và nếu là chủ, hãy làm thuê trước, hãy học hỏi những kỹ năng cần thiết để làm một người chủ có tài, đức vẹn toàn. Muốn thành công bạn phải có nghị lực và lòng đam mê, không gục ngã trước mọi khó khăn”. Đó là những gì mà luật sự Nguyễn Thành Tựu đã đúc kết được trên con đường lập thân thành công và cũng không ít gian nan của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan