Giảm 2% thuế VAT: Tiếp sức người dân và doanh nghiệp

HH&PL – Chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 được ví như mũi tên trúng nhiều đích khiến cả doanh nghiệp, người dân vui mừng.

Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội. Theo Nghị định này, hầu hết các loại hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% được giảm còn 8%, thời gian áp dụng từ 1/7 đến 31/12/2023.

Theo các chuyên gia, VAT là thuế gián thu, đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, doanh nghiệp chỉ thu hộ số thuế này cho Nhà nước. Bởi thế, khi giảm thuế VAT, giá cả hàng hóa sẽ giảm.

Đáng lưu ý, việc giảm giá được thấy rõ nhất ở những nơi bán hàng có hóa đơn, chứng từ rõ ràng như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… Khi đó, chính sách giảm thuế VAT giúp hàng hóa rẻ hơn, qua đó tác động trực tiếp vào những người mua cuối cùng, từ đó kích thích sức mua.

Bên cạnh đó, chính sách này còn được ví như “mũi tên trúng nhiều đích”, phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước cũng như tăng trưởng kinh tế.

Người tiêu dùng mua thịt heo tại siêu thị Big C
Giảm thuế VAT, việc giảm giá được thấy rõ nhất ở những nơi bán hàng có hóa đơn, chứng từ rõ ràng như siêu thị, trung tâm thương mại

Chị Nguyễn Thị Hoài ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, gia đình chị thường mua sắm ở siêu thị vì có hóa đơn để yên tâm về chất lượng sản phẩm. Mỗi tháng gia đình cũng mua các nhu yếu phẩm, thực phẩm hơn chục triệu đồng. “Thuế giảm xuống 2%, khi mua sắm hàng hóa tại siêu thị gia đình tôi cũng tiết kiệm được từ 200.000 – 300.000 đồng/tháng. 1 năm gia đình tôi cũng tiết kiệm được khoảng 2 – 3 triệu đồng. Khoản tiền này tôi sẽ dành để mua thêm thực phẩm, hàng hóa khác để nâng cao đời sống gia đình” – chị Hoài cho hay.

Làm công nhân ở KCN Quang Minh (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hương bày tỏ niềm vui khi áp dụng giảm 2% thuế với một số mặt hàng. Theo chị Hương, niềm vui này có thể dễ dàng tính bằng con số và lưu lại thành tiền tiết kiệm mỗi tháng cho gia đình. “Lương công nhân của tôi được 12 triệu đồng. Vì công ty trả lương vào thẻ nên tôi thường đến siêu thị mua hàng để không phải rút tiền mặt, đồng thời trong siêu thị cũng hay được giảm giá thực phẩm nên rẻ hơn khi mua ở chợ. Giờ thuế VAT giảm 2%, từ việc mua hàng so với khi chưa được giảm thuế, tính ra tôi tiết kiệm được 240.000 đồng/tháng, bằng số tiền học phí chương trình tiếng Anh tăng cường ở trường cho con mỗi tháng”, chị Hương chia sẻ.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Văn Phương, Giám đốc doanh nghiệp vận tải tại Hà Nội cho biết, công ty có hơn 30 đầu xe, mỗi tháng phải trả gần 100 triệu đồng phí cầu, đường, bến bãi. Khi thuế VAT giảm xuống 8% doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng/tháng. Dù không phải là khoản tiền lớn nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn cũng giúp cho công ty rất nhiều.

nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghiệp
Giảm thuế cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp có thêm nguồn lực mở rộng đầu tư và mua sắm trang thiết bị máy móc

Cũng bày tỏ niềm vui mừng trước việc giảm thuế VAT, bà Đỗ Thị Thủy, Giám đốc tài chính Công ty TNHH CEDO Việt Nam tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, với mức độ vận hành hiện nay, một quý công ty có thể giảm được 3 tỷ đồng. Số tiền này công ty sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và mua thêm máy móc mới và đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định vì hiện nay vẫn còn khó khăn.

Phân tích về chính sách giảm thuế, TS. Mạc Quốc Anh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, giảm thuế VAT 2% sẽ thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, qua đó kích thích sản xuất, kinh doanh và hạ giá thành sản phẩm, làm tăng cung – cầu trong nước, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Còn chuyên gia kinh tế – TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là thị trường. Trong khi thị trường xuất khẩu đang rất khó khăn, thì rất cần phải khơi thông thị trường trong nước. Một trong những biện pháp rất quan trọng hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp là áp dụng chính sách giảm thuế.

Thực tế, trong bối cảnh khó khăn, gánh nặng tăng trưởng bao giờ cũng đặt lên vai thị trường trong nước, việc kích cầu thị trường nội địa là giải pháp vô cùng quan trọng. “Việc Quốc hội tiếp tục thực hiện giảm thuế VAT 2% là một chủ trương đúng đắn và có thể phát huy tác dụng ngay” – ông Lộc khẳng định.

Theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP, các nhóm hàng hoá, dịch vụ sau không được áp dụng giảm 2% thuế VAT: Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất; sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

Ngân Thương (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan