EVFTA tạo “sức bật” cho quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam – EU

HH&PL – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) thực thi từ tháng 8/2020 đã góp phần đưa EU thành đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.

Tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Giorgio Aliberti, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đánh giá cao vai trò của EU trong việc thúc đẩy thiết lập khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế (JETP) và đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai hợp tác trong lĩnh vực này; tiếp tục thúc đẩy nghị viện các nước thành viên còn lại sớm phê chuẩn để đưa vào thực thi Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), góp phần tạo đột phá mới trong hợp tác kinh tế hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ/Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Giorgio Aliberti. Ảnh: BNG
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ/Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Giorgio Aliberti đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ngày 6.7. Ảnh: BNG

Về kinh tế, việc đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) từ tháng 8/2020 đã góp phần đưa EU thành đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU liên tục tăng; kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2022 đạt 62,2 tỷ USD, tăng 14,2% so với năm 2021. EU hiện là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam – EU thời gian qua phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng – an ninh, khoa học – công nghệ, an ninh mạng, giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu; nhất trí duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao.

Đại sứ Giorgio Aliberti đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; cảm ơn Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ các hoạt động của phái đoàn và cá nhân đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Cho rằng Việt Nam là nước đi tiên phong trong khu vực về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng sạch, Đại sứ Giorgio Aliberti khẳng định EU tăng cường triển khai các chính sách hợp tác với khu vực và JETP giữa Việt Nam với các nước đối tác mà EU là điều phối viên.

“EU coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam trên nền tảng quan hệ chính trị tin cậy, hợp tác kinh tế sâu rộng và tiềm năng hợp tác phong phú, đặc biệt trong các lĩnh vực, xu hướng phát triển mới của thế giới như chuyển đổi năng lượng sạch, chuyển đổi xanh… góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” – Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Đại sứ Giorgio Aliberti cho rằng, Việt Nam đã rất nỗ lực để có EVFTA với EU – một nền tảng để thúc đẩy phát triển hợp tác song phương và cho biết EU cũng đã có thông điệp khuyến nghị các nước thành viên sớm phê chuẩn EVIPA để thúc đẩy quan hệ trên nhiều mặt giữa hai bên.

“Hai bên sớm xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực triển khai JETP để tạo điều kiện mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển bền vững…” – Đại sứ đề xuất và khẳng định trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU và luôn dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp

Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đánh giá cao việc trong thời điểm đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nhận được hỗ trợ về vaccine, trang thiết bị y tế của EU và các nước thành viên, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trên diện rộng, sớm kiểm soát COVID-19.

Đồng tình với những đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về quan hệ hai bên, Đại sứ Aliberti cảm ơn sự sẻ chia của Việt Nam về vật tư y tế với các nước EU trong giai đoạn đầu đại dịch COVID-19; đánh giá cao văn hóa đoàn kết và tương trợ quốc tế của Việt Nam trong những lúc khó khăn.

EVFTA có hiệu lực với Việt Nam và Liên minh châu Âu từ ngày 01/8/2020. Đây là cột mốc quan trọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bởi sau gần 10 năm nghiên cứu khả thi, đàm phán, ký kết và phê chuẩn, lần đầu tiên trao đổi thương mại giữa Việt Nam với một thị trường truyền thống quan trọng như EU được tiến hành dựa trên cơ sở là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với cam kết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xóa bỏ thuế quan, tự do hóa hoạt động dịch vụ và đầu tư…

Các cam kết này được xây dựng theo kết cấu cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ cho cả EU và Việt Nam và vì vậy, được kỳ vọng sẽ tạo sức bật mạnh mẽ cho quan hệ thương mại song phương.

Hà Hương (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan