Diễn viên Việt Anh ”nổ” công dụng sản phảm Weight Mass?

HH&PL- Theo Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm số 34/2022/DDKSP ngày 22/9/2022 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình cấp, sản phẩm vẫn hay được các website, trang mạng xã hội và diễn viên Việt Anh quảng cáo “sữa tăng cân Weight Mass” có tên là thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Weight Mass. Đơn vị sản xuất và đăng ký bản công bố sản phẩm là Chi nhánh Hòa Bình – Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng địa chỉ tại tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện các clip của diễn viên Việt Anh quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm này. Điều đáng nói, trong quá trình quảng cáo, diễn viên Việt Anh đã đưa ra những ngôn từ có dấu hiệu thổi phồng công dụng của sản phẩm, một số phát ngôn mang tính chủ quan thiếu tài liệu để chứng minh: “Bí quyết duy nhất giúp Việt Anh tăng được 5kg chính là nhờ mỗi ngày uống 3 ly sữa tăng cân Weight Mass. Tăng cân chỉ sau 4 tuần sử dụng mà là tăng cơ săn chắc chứ không phải là tăng mỡ… Việt Anh lấy uy tín, danh dự của mình ra để khẳng định Weight Mass chính là sản phẩm Việt Anh sử dụng và thấy tăng cân tốt nhất trên thị trường hiện nay…”.

Sản phẩm này có chất lượng rất cao và có nhiều ưu điểm hơn so với những sản phẩm khác”. Cũng tại trang facebook này đã sử dụng nhiều hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo giới thiệu về sản phẩm.

Những video, hình ảnh của diễn viên Việt Anh quảng về sản phẩm Weight Mass đã được các website, trang mạng xã hội, đại lý sử dụng tràn lan để thu hút người tiêu dùng.

Diễn viên Việt Anh ''nổ'' công dụng sản phảm Weight Mass?
Diễn viên Việt Anh quảng cáo về thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Weight Mass. (Ảnh chụp màn hình)

Thời gian qua, các chuyên gia y tế, các cơ quan chức năng đã đưa ra rất nhiều ý kiến, cảnh báo liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng như: Bản chất của thực phẩm chức năng là hỗ trợ, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh và không có công dụng chữa bệnh, thay thế thuốc chữa bệnh.

Các quy định của pháp luật về quản lý việc quảng cáo thực phẩm chức năng cũng rất rõ ràng.

Thông tư số 09/2015/TT-BYT tại Điều 7 quy định, không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.

Theo Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012 (sửa đổi năm 2018), hành vi quảng cáo không đúng về chất lượng, công dụng của sản phẩm, hàng hóa là hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi này gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng thì người tiêu dùng có thể khởi kiện nhà sản xuất cùng với người có hành vi quảng cáo sai sự thật đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó tổ chức, cá nhân khi thực hiện quảng cáo hàng hoá, dịch vụ có yếu tố “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự phải đảm bảo tuân thủ một số quy định. Cụ thể, cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị tài liệu hợp pháp theo quy định của Luật Quảng cáo là kết quả khảo sát thị trường của các tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp có chức năng nghiên cứu thị trường hoặc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ tương tự tại các cuộc thi, triển lãm có quy mô khu vực hoặc toàn quốc bình chọn và công nhận các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đó là “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự.

Diễn viên Việt Anh tên đầy đủ là Nguyễn Lê Việt Anh (SN 1981), anh vốn là người nổi tiếng, được nhiều người biết đến qua các bộ phim “giờ vàng VTV”. Năm 2023, diễn viên Việt Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Với vai trò của một người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng với công chúng lẽ ra trước khi tham gia quảng cáo cho một sản phẩm Việt Anh cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để mang lại hiệu ứng tích cực cho xã hội và tránh những rắc rối cho chính bản thân mình. Thế nhưng, thời gian vừa qua những clip quảng cáo sản phẩm của diễn viên Việt Anh đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Chị V.T.G ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội bức xúc cho biết: “Ngay như tên sản phẩm cũng quảng cáo không đúng, sản phẩm được quảng cáo đâu phải tên là Sữa tăng cân Weight Mass. Tại sao Việt Anh không nói rõ sản phẩm này là thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thể thuốc chữa bệnh?”.

Trước đó 10/6, Báo Công Thương đăng tải bài viết “Diễn viên Việt Anh có ‘nổ’ công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lifamax?” phản ánh việc diễn viên Việt Anh quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lifamax với những ngôn từ có, khiến người tiêu dùng có thể hiểm nhầm sản phẩm là một loại thuốc có thể chữa bệnh, “thần dược” thải độc gan.

Theo Đăng Khoa. Công Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan