Điện Biên đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024

HH&PL – Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Điện Biên vừa xây dựng Chương trình số 1580/CTr-BCĐ389 chương trình công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024.

Theo đó, mục đích của chương trình đó là đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa, ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng, du khách đến thăm quan, tham gia các sự kiện trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, điều tra, phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn hiệu quả, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả. Tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng có quy mô hoạt động lớn trên địa bàn, không để hình thành các tụ điểm tập trung hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024 và các kế hoạch chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Điện Biên. Tập trung vào các nhóm mặt hàng cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, hàng hóa ảnh hưởng tới sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, các loại hàng hóa cấm nhập khẩu, hàng có thuế suất cao, hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện Chương trình này, chủ động phối hợp thực hiện công tác phòng, chống chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,… Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm dịch các loại hoa quả, đồ uống, thực phẩm, gia súc, gia cầm, vật tư nông nghiệp,… bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân; kiểm tra chất lượng xăng, dầu, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hàng hóa trên khâu lưu thông… Kiểm tra việc chấp hành cam kết đã ký trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường huy động vai trò giám sát của cộng đồng, các tổ chức chính trị xã hội trong việc phát hiện tố giác các hành vi buôn lậu gian lận thương mại , hàng giả hàng kém chất lượng…

Điện Biên đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024
Lực lượng QLTT Điện Biên tuyên truyền đến các hộ kinh doanh về việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Quản lý thị trường Điện Biên (Cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh) tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo trong điều hành hoạt động chung của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo các Chương trình, Kế hoạch, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và Chương trình, Kế hoạch công tác của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành; Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm và các vụ việc phức tạp; kịp thời đề xuất thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo sát với diễn biến thực tế thị trường toàn tỉnh; đôn đốc các sở, ngành thành viên, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp giữa các ngành thành viên và các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả,…

Cục Hải quan Điện Biên, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng Hải quan các Chi cục chủ động bố trí lực lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kiểm soát thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu; nắm vững diễn biến tình hình tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ và các địa điểm khác thuộc địa bàn kiểm soát Hải quan. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát biên giới đường bộ và thực hiện các kế hoạch chuyên đề đấu tranh với mặt hàng trọng điểm, đặc biệt chú trọng ngăn chặn hàng cấm, hàng gian lận xuất xứ, tình trạng chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ.

Công an tỉnh, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát, phát hiện và xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Đẩy mạnh công tác điều tra các vụ án về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp. Sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ,… khi được yêu cầu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chỉ đạo các đơn vị Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, địa bàn (trọng điểm là cửa khẩu, lối mở, các đường mòn qua lại biên giới). Kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt phá các điểm tập kết, tụ điểm chứa hàng lậu trong khu vực biên giới tập trung các mặt hàng như: Xăng dầu, khoáng sản,… Đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trúc Linh (theo QLTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan