Công nghệ 6G sẽ có tốc độ “khủng khiếp” cỡ nào?

HH&PL – Mạng di động thế hệ thứ sáu, hay còn được gọi là 6G, đang mở ra một trang mới trong lịch sử công nghệ di động, tiếp nối sự thành công của thế hệ trước – 5G.

Theo PCMag, các thế hệ mạng di động mới thường tận dụng những phương pháp mã hóa số tiên tiến, vượt qua khả năng xử lý của các máy tính cũ. Hơn nữa, 6G cung cấp băng tần rộng hơn, phạm vi phủ sóng rộng và thông minh hơn.

Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn, có lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G

Mạng 6G: Bước tiến mới trong công nghệ di động

Hiện nay, trên toàn thế giới đang diễn ra hàng loạt dự án nghiên cứu và phát triển 6G, do các tổ chức tư nhân hoặc quỹ đầu tư tài trợ. Một trong những dự án tiêu biểu nhất là 6Genesis tại Oulu, Bắc Phần Lan, với tổng kinh phí lên tới 251 triệu Euro. Đây là một địa điểm lâu đời đã gắn liền với sự phát triển của mạng di động.

Trung Quốc cũng đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này, khi đã phóng thành công vệ tinh 6G đầu tiên vào không gian vào tháng 2 vừa qua. Đây là một trong những thành tựu đáng tự hào của Trung Quốc và nhân loại. Trong khi đó, Samsung và Nokia đang dẫn đầu trong việc phát triển mạng 6G tại Hàn Quốc và châu Âu. Ngoài ra, Anh cũng đang triển khai dự án phát triển 6G mới tại Trung tâm Sáng tạo 6G (6GIC) thuộc Đại học Surrey.

Tuy nhiên, quá trình phát triển mạng 6G vẫn chỉ mới bắt đầu và kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tốc độ triển khai cũng như sự đồng thuận về các công nghệ để đưa ra tiêu chuẩn cuối cùng cho mạng 6G. Theo Samsung, dự kiến các dịch vụ 6G (đã được thương mại hóa) có thể sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2028 hoặc 2030.

6G so với các thế hệ trước: Những khác biệt nổi bật

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất cần phải được cải thiện sau mỗi thế hệ mạng di động, và 6G cũng không ngoại lệ. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn, có lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G. Điều này bao gồm cả việc sử dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency) mang lại tốc độ cực cao và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn.

Một bản demo được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy thiết bị không dây 6G có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến 100 gigabit mỗi giây (Gbps), nhanh hơn 10 lần so với mạng 5G ở thời kỳ đỉnh cao, và nhanh hơn 500 lần so với một chiếc điện thoại thông minh 5G trung bình.

Một bộ phim Netflix chất lượng trung bình dài hai giờ được phát trực tuyến tới điện thoại có dung lượng khoảng 1,5 GB. Điều này nghĩa là mạng 6G có thể chuyển được tám hoặc chín bộ phim cỡ này mỗi giây.

Theo các chuyên gia, tốc độ tối đa 10 Gbps của mạng 5G là mức trần kỹ thuật, trong điều kiện hoàn hảo, sử dụng phần cứng mạnh nhất và được tối ưu hóa tốt nhất.

Về mức độ phủ sóng, 6G sẽ có độ phủ rộng hơn so với 5G. Công nghệ vệ tinh 6G và các bề mặt thông minh có khả năng phản xạ tín hiệu điện từ sẽ mang lại độ trễ thấp, kết nối nhanh chóng đến những địa điểm xa xôi, khó tiếp cận được với các mạng di động thông thường. Thậm chí ở trên trời hay dưới biển đều có thể được kết nối với nhau thông qua 6G.

6G: Đột phá mới trong công nghệ di động

Mạng 6G không chỉ làm cho AI trở nên thông minh hơn, mà còn đẩy mạnh tốc độ xử lý dữ liệu lên mức gần bằng não người, theo Gizchina. Điều này đồng nghĩa với việc con người đang tiến gần hơn đến một xã hội số hóa, thông minh, nơi mọi thứ được tổ chức, sắp xếp một cách khoa học thông qua AI.

Mạng 6G cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với thế hệ trước, điều này không chỉ quan trọng đối với môi trường mà còn đối với sự bền vững của ngành công nghệ mạng di động. Một số báo cáo đã ước tính rằng lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có thể thải ra tới 14% lượng khí CO2 vào năm 2040. Do đó, việc tiết kiệm năng lượng của mạng 6G có thể giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

Lợi ích của mạng 6G

Với tốc độ Terabit, 6G chắc chắn sẽ cải thiện trải nghiệm xem phim trên các nền tảng streaming, giúp các cuộc gọi FaceTime không còn giật lag. Phạm vi phủ sóng rộng và khả năng kết nối nhiều thiết bị/vật dụng hơn có thể thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Thay vì chỉ dùng Zoom cho việc học tập/họp công việc, mạng 6G sẽ cho phép người dùng có thể nói chuyện với những người khác trong cuộc gọi theo thời gian thực thông qua công nghệ VR. Người dùng có thể sẽ sử dụng các thiết bị đeo có cảm biến đặc biệt để có cảm giác thực tế hơn như đang ở trong cùng một phòng với nhau.

Công nghệ 6G sẽ có tốc độ "khủng khiếp" cỡ nào?
Mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn và trở nên tiên tiến hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn

Mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT – Internet vạn vật) mở rộng hơn và trở nên tiên tiến hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot, trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển và bầu trời có thể ứng dụng vào những lĩnh vực như hàng hải, hàng không hay thậm chí cả trong vũ trụ. Và cũng vì 6G tiết kiệm năng lượng hơn so với 5G, chúng ta có thể cho các thiết bị IoT có mức năng lượng thấp được sạc qua mạng.

Giống như quá trình chuyển đổi từ 4G sang 5G, 6G và 5G có thể sẽ cùng tồn tại và hoạt động song song trong một thời gian dài, do cùng chia sẻ một mạng lõi. Công nghệ 5G vẫn đang trong quá trình phát triển và nhiều chuyên gia dự đoán rằng, với tuổi thọ ước tính là 20 năm, 5G có thể sẽ tiếp tục tồn tại ít nhất đến năm 2040. Trong khi đó, với 6G, chúng ta cùng chờ đón xem tương lai sẽ mang lại những phát triển thú vị như thế nào cho mạng di động thế hệ mới này.

Thế Duy (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan