Chính phủ sửa đổi, bổ sung thuế nhập khẩu theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc

HH&PL – Chính phủ ban hành nghị định số 81/2024/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số điều về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam (thuế suất AKFTA) để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc giai đoạn 2022 – 2027.

Theo đó, đối với thuế suất AKFTA 0%, mức thuế sẽ được áp dụng cho các loại hàng hóa như động vật sống, thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn sau giết mổ…

Thuế suất AKFTA 5% sẽ áp dụng cho một số mặt hàng phân khoáng hoặc phân hóa học, có chứa phosphat (phân lân), mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm, dưỡng da (trừ dược phẩm), một số chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng và các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.

Chính phủ sửa đổi, bổ sung thuế nhập khẩu theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc

Ngoài ra, tại nghị định, một số mặt hàng khác cũng được bổ sung vào danh mục hàng hóa áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ngoài hạn ngạch của Việt Nam trong giai đoạn 2023-2027. Cụ thể, hàng hóa từ đường củ cải, đường mía và các loại đường mía khác áp dụng thuế suất AKFTA 80%.

Còn các mặt hàng muối gồm loại có hàm lượng natri clorua trên 60%, dưới 97%, tính theo hàm lượng khô, đã bổ sung thêm i ốt, loại có hàm lượng natri clorua trên 97%, tính theo hàm lượng khô và các loại khác áp dụng thuế suất AKFTA 50%.

Bên cạnh đó, theo Baochinhphu.vn, đối với một số mặt hàng thuộc nhóm hàng 04.07, 17.01, 24.01, 25.01 sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan. Thuế suất AKFTA trong hạn ngạch là mức thuế suất quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo nghị định. Thuế suất AKFTA ngoài hạn ngạch là mức thuế suất quy định tại danh mục hàng hóa áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ngoài hạn ngạch.

Còn với thuế suất thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch đối với hàng hóa không thuộc danh mục trên sẽ áp dụng theo quy định tại biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan tại thời điểm nhập khẩu. Danh mục và lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu hàng năm theo quy định của Bộ Công Thương.

(Theo QLTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan