Cảnh báo nguy cơ lừa đảo dịp cận Tết Nguyên đán 2024

HH&PL – Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra 5 khuyến nghị nhằm giúp người dân Việt Nam phòng chống lừa đảo trực tuyến dịp cận Tết Nguyên đán 2024.

Theo đó, người tiêu dùng cần cảnh giác với 5 chiêu lừa đảo phổ biến sau đây:

Chiêu lừa nâng cấp thẻ tín dụng online

Theo Cục An toàn thông tin, mặc dù đã có nhiều cảnh báo, song thời gian gần đây tiếp tục xuất hiện tình trạng người dân bị lừa đảo khi nâng hạn mức tiền trong thẻ tín dụng. Mới đây một phụ nữ ở quận Long Biên (Hà Nội) đã bị chiếm đoạt 90 triệu đồng khi nâng cấp thẻ tín dụng online.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác và thường xuyên cập nhật thông tin về an toàn trực tuyến. Người dân tuyệt đối không được cung cấp các thông tin cá nhân như số CMND, CCCD, số thẻ, mã thẻ hay thông tin xác thực giao dịch… cho bất cứ ai qua bất kỳ hình thức nào để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lấy cắp thông tin và trục lợi.

Cảnh báo nguy cơ lừa đảo dịp cận Tết Nguyên đán 2024
Ảnh minh họa

Cảnh báo hình thức cho vay nặng lãi mượn danh cơ sở cầm đồ

Công an Bình Dương mới đây đã triệt phá và tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Đối tượng chủ mưu mượn danh cơ sở kinh doanh cầm đồ, dưới hình thức công nghệ kết hợp truyền thống, bằng cách lập ra các trang web tài khoản Facebook để đăng tải các nội dung cho vay, hỗ trợ tài chính nhằm mở rộng tìm kiếm khách hàng.

Trước thực trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân tìm đến các tổ chức cho vay uy tín như ngân hàng hoặc các công ty tài chính hợp pháp; tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng trên các trang web hoặc ứng dụng không đáng tin cậy.

Khi cài đặt ứng dụng, đặc biệt liên quan đến tài chính, người dân nên xem xét cẩn thận các quyền mà ứng dụng yêu cầu cũng như đọc kỹ các điều khoản, chính sách.

Mạo danh lãnh đạo cơ quan công an để chiếm đoạt tài sản

Theo Công an huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên), gần đây, xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Công an huyện Tây Hòa gọi đến số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ, công chức cấp xã để thông báo số điện thoại của họ bị người khác chiếm đoạt. Các đối tượng mạo danh yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin và hình ảnh cá nhân để lấy lại số điện thoại, nếu không thuê bao điện thoại sẽ bị khóa.

Lời khuyên của Cục An toàn thông tin với người dân là nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã OTP, thông tin CCCD, tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào không có trách nhiệm, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ số điện thoại lạ gọi đến.

Trường hợp nghi ngờ lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.

Chiếm đoạt tài sản bằng bẫy lừa đảo quà tặng 0 đồng

Chiêu lừa gọi điện thông báo trúng thưởng, được nhận quà tặng tri ân khách hàng 0 đồng không mới nhưng vẫn khiến nhiều người dễ dàng sa vào bẫy lừa đảo, tài khoản mất trắng từ vài triệu tới hàng tỉ đồng.

Cục An toàn thông tin lưu ý người dân cần đề cao cảnh giác trước những cuộc gọi dịch vụ; tuyệt đối không chia sẻ, cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị đối tượng lừa đảo đánh cắp thông tin sử dụng vào mục đích phạm pháp hoặc bị chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, người dân cũng cần phải nắm bắt thông tin cần biết cách tự bảo vệ và có biện pháp lưu trữ, phân loại và chia sẻ thông tin phù hợp.

Lừa đảo xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc qua website

Gần đây, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam nhận được yêu cầu từ phía khách hàng Trung Quốc về giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đăng ký và nộp phí thông qua 2 website gacc.app và aqsiq.net. Trước thông tin này, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NNPTNT) khẳng định, Tổng cục Hải quan Trung Quốc không yêu cầu loại giấy tờ này.

(theo Qltt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan