Bột ngọt nhập lậu lại tràn về miền Trung qua các cửa khẩu biên giới

HH&PL – Bẵng đi một thời gian, thị trường bột ngọt nhập lậu lại “sôi động” trở lại trên thị trường miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế…

Theo thông tin từ các cơ quan quản lí thị trường tại miền Trung, bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” đang tiếp tục tái diễn tại nhiều khu chợ đầu mối các địa phương như chợ Đông Hà, Diên Sanh (Quảng Trị), chợ Đông Ba, An Cựu (Thừa Thiên Huế), chợ Công Đoàn, Đồng Hới (Quảng Bình)…

Không có bất kì thông tin tiếng Việt nào trên bao bì

Loại bột ngọt hiệu “Cái Muỗng” này được sản xuất bởi Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD., tại Thái Lan và vận chuyển sang Lào. Từ đây, bột ngọt hiệu “Cái Muỗng” được nhập lậu qua các đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ. Trên bao bì bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” này không có bất kì thông tin nào bằng Tiếng Việt về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác hay thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng…, nhưng giá thành không hề rẻ nếu so với các loại bột ngọt chính hãng được sản xuất trong nước, thậm chí đắt hơn khoảng 5.000 đồng/ gói 500g.

Bột ngọt nhập lậu lại tràn về miền Trung qua các cửa khẩu biên giới
Bao bì bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng” không có bất kì thông tin nào bằng Tiếng Việt

Tuy vậy, do tâm lí sính ngoại của người dân, loại bột ngọt này lại rất được ưa chuộng tại khu vực miền Trung. Là “mối quen” của loại bột ngọt hiệu “Cái Muỗng” tại chợ Diên Sanh, chị T. A cho biết mặc dù không hiểu những chữ in trên bao bì nhưng chị vẫn rất tin tưởng vì “đây là hàng Thái mà”.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, những loại gia vị như bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ được nhập khẩu trái phép, chưa được các cơ quan chức năng kiểm duyệt về chất lượng, có thể nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

BS. CKII Trần Thị Kim Chi – Trưởng khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng… Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.”

Bột ngọt nhập lậu lại tràn về miền Trung qua các cửa khẩu biên giới
Chất lượng bột ngọt lậu hiệu “Cái Muỗng” chưa được kiểm duyệt nhưng vẫn được bày bán công khai

Ngoài bột ngọt nhập lậu hiệu “Cái Muỗng”, trên thị trường còn xuất hiện bột ngọt giả của loại bột ngọt nhập lậu này. Nếu như bột ngọt nhập lậu vốn đã không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thì loại bột ngọt giả của bột ngọt nhập lậu còn tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng hơn nữa.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, bột ngọt nhập lậu còn gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước, bởi loại bột ngọt này được nhập vào Việt Nam theo đường không chính ngạch, vừa không đảm bảo nguồn thuế cho nhà nước vừa ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Minh Trí (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan