Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

HH&PL – Ngày 11/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana.

Ngày 11/6/2024 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất, Bộ trưởng Chính sách Hội nhập khu vực, Cộng hòa Dominicana.

Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại và Văn phòng Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước và nỗ lực của các cơ quan của hai bên trong việc thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam – Cộng hòa Dominicana ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc Dominicana là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực Mỹ Latinh trong suốt hai thập kỷ vừa qua. Trong bối cảnh đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng đã đạt được những kết quả tích cực với kim ngạch thương mại song phương duy trì ở mức 120 triệu/năm.

Mặc dù vậy, đây vẫn là con số khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam và Cộng hòa Dominicana.

Nguyên nhân chính có thể kể đến việc doanh nghiệp hai nước vẫn thiếu thông tin về thị trường của nhau, cũng như trao đổi đoàn các cấp còn hạn chế, cùng nhiều nguyên nhân khách quan khác như khác biệt về ngôn ngữ, xa xôi về địa lý…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cộng hòa Dominicana

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị hai bên phối hợp tìm ra các hướng đi mới, các biện pháp để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu của hai bên, cũng như tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và khu vực.

Đồng thời, hai bên xem xét khả năng tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm tại mỗi nước để tìm kiếm cơ hội giao thương. Ngoài các hợp tác truyền thống trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, thời gian tới hai bên xem xét khả năng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng… đồng thời chú trọng hợp tác phát triển một số ngành mang tính đột phá, phù hợp với xu thế quốc tế như công nghệ xanh, sử dụng năng lượng mới, các lĩnh vực kinh tế số với hàm lượng công nghệ cao, thương mại điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất, Bộ trưởng Chính sách Hội nhập khu vực, Cộng hòa Dominicana
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana
Lãnh đạo hai bên cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh chung sau buổi làm việc

Về phần mình, Tổng Bí thư Đảng phong trào cánh tả thống nhất Dominicana nhấn mạnh Cộng hòa Dominicana coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và đánh giá cao vai trò của Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Tổng Bí thư Miguel Mejia nhấn mạnh việc Cộng hòa Dominicana quyết định mở Đại sứ quán tại Việt Nam là mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana, đồng thời mong muốn hai bên tăng cường phối hợp và triển khai hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, góp phần quan trọng vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ông Miguel Mejia đặc biệt nhấn mạnh trong thời gian tới hai bên cần tăng cường các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương như tích cực thông tin về thị trường của nhau cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như gia tăng sự tham dự của doanh nghiệp tại các hội chợ, triển lãm quốc tế của mỗi bên.

Hoàng Giang – Cấn Dũng (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan