Bộ Công an thu giữ hơn nửa tấn ma túy chuyển qua Sân bay Nội Bài trong 3 tháng

HH&PL – Trong 3 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng bắt giữ 10 vụ cùng 21 người liên quan, thu giữ trên 590 kg ma túy vận chuyển qua sân bay Nội Bài.

Ngày 27/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 Bộ Công an) cho biết, từ năm 2020 đến tháng 3/2023, công an và hải quan đã khám phá, bắt giữ 276 vụ cùng 110 người liên quan đến các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không.

Ma túy được đưa từ các nước châu Âu như Đức, Hà Lan, Anh, Bỉ, Pháp… về Việt Nam tiêu thụ. Kết quả đã thu giữ trên 1,3 tấn ma túy các loại cùng nhiều vũ khí quân dụng.

Bộ Công an thu giữ hơn nửa tấn ma túy chuyển qua Sân bay Nội Bài trong 3 tháng
Riêng 3 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng phát hiện, khám phá và bắt giữ 10 vụ cùng 21 người liên quan đến các vụ vận chuyển ma túy qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)

Trong đó, riêng 3 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng phát hiện, khám phá và bắt giữ 10 vụ cùng 21 người liên quan đến các vụ vận chuyển ma túy qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Tổng số tang vật thu giữ là trên 590 kg ma túy, con số này lớn hơn tổng số lượng ma túy thu giữ của 5 năm trước đó cộng lại.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, chỉ tính riêng lượng ma túy qua đường hàng không qua sân bay Nội Bài, lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 vụ, thu giữ gần 600 kg ma túy tổng hợp.

Thượng tá Đoàn Tất Nam, Phó trưởng Phòng 7 thuộc Cục C04 cho biết, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không rất đa dạng, phức tạp. Nghi phạm thường lợi dụng loại hình du lịch, lợi dụng mua bán hàng ký gửi ở sân bay, lợi dụng vận chuyển hàng hóa qua công ty logistics để vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Theo đại diện C04, tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không diễn biến phức tạp do áp lực từ 4 trung tâm sản xuất ma túy của thế giới rất lớn, giá thành rẻ.

Đặc biệt từ châu Âu về Việt Nam đường hàng không rất thuận tiện nên tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh).

Theo thượng tá Nam, với hơn 200.000 người nghiện và gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước, các nghi phạm lợi dụng dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước nhu cầu lớn, nhiều đường dây tội phạm được thiết lập để thường xuyên cung cấp ma túy về trong nước để đáp ứng nguồn cầu.

C04 đưa ra khuyến cáo một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không. Theo đó, nghi phạm thông qua mạng xã hội để kết bạn với phụ nữ có hoàn cảnh éo le, sau đó hứa hẹn đưa ra nước ngoài du lịch.

Trong quá trình đi du lịch miễn phí, nghi phạm đưa vali, hàng hóa có ma túy để các phụ nữ trên vận chuyển. Ngoài ra, tội phạm lợi dụng sinh viên, học sinh đi du học, hay người Việt Nam sang lao động nước ngoài, khi về nước nghi phạm sẽ mua suất hành lý ký gửi.

Khi mua, tội phạm giấu ma túy trong hành lý, khi lực lượng chức năng phát hiện thì hành khách đi máy bay không biết “hàng” của ai, các nghi phạm rất tinh vi, xóa dấu vết khi gửi hàng vào. Ngoài ra, tội phạm còn lợi dụng lòng tốt của những người mới đi máy bay, thiếu kinh nghiệm, hoặc những người đi máy bay lần đầu, các nghi phạm hành lý có ma túy nhờ người già, người tàn tật, người có con nhỏ để trông hoặc xách hộ. Theo đó, bất kỳ trong trường hợp nào, đối với người lạ, gửi hoặc trông hộ hành lý nên từ chối.

Ngọc Linh (theo Công thương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan